วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > นายกฯ เห็นชอบช่วยค่าเทอมผู้ปกครอง-น.ร. ‘ศธ.’ เร่งทำแผนเสนอ ครม.พิจารณา 27 ก.ค.นี้

นายกฯ เห็นชอบช่วยค่าเทอมผู้ปกครอง-น.ร. ‘ศธ.’ เร่งทำแผนเสนอ ครม.พิจารณา 27 ก.ค.นี้

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 21 กรกฎาคม 2564 เปิดอ่าน 207 ครั้ง

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังหารือมาตรการการให้ความช่วยเหลือภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรคนา 2019 หรือโควิด-19 ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า จากมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ได้มอบหมายให้ ศธ.และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) หารือกับหน่วยงานในสังกัด เพื่อกำหนดแนวทางการลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา เนื่องจากผู้ปกครองส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 พร้อมมอบให้ ศธ.และ อว.จัดทำข้อเสนอโครงการที่กำหนดให้รัฐร่วมสมทบภาระส่วนลดให้แก่สถานศึกษา ผู้ปกครอง และนักเรียน โดยเสนอให้ ครม.พิจารณาโดยเร็ว ซึ่งตนได้นำกลับมาหารือกับผู้บริหาร ศธ.ทุกแท่ง และออกแบบโครงการไปเสนอให้นายกฯ รีพิจารณา

“โดยโครงการที่ ศธ.เสนอคือมาตรการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการเรียนรู้ ซึ่งจะช่วยเหลือผู้เรียนทุกสังกัด ทั้งในสังกัดของ ศธ.ผู้เรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ผู้เรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร และผู้เรียนในสังกัดโรงเรียนสาธิตของมหาวิทยาลัยต่างๆ โดยครอบคลุมผู้เรียนทั้งภาครัฐ และเอกชนด้วย ซึ่งนายกฯ รับหลักการที่ ศธ.เสนอ พร้อมกับให้ ศธ.ไปจัดทำรายละเอียดหลักการและวิธีการ ให้ ครม.พิจารณาในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ ส่วนรายละเอียดว่าจะใช้งบอะไรในการช่วยเหลือ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ ครม.” น.ส.ตรีนุช กล่าว

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อว่า เมื่อ ครม.เห็นชอบแล้ว ศธ.พร้อมจะดำเนินการตามมาตรการที่กำหนดไว้ทันที เพราะนายกฯ ต้องการช่วยเหลือผู้ปกครอง และนักเรียน เป็นมาตรการเร่งด่วน ต้องเร่งผลักดันให้เร็วที่สุด นอกจากนี้ นายกฯ เป็นห่วงนักเรียนระดับชั้นมัธยมปลาย ที่ส่วนใหญ่เรียนการผ่านออนไลน์ ที่อาจจะได้รับความรู้ไม่เพียงพอ จึงมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) หาทางเพิ่มความรู้ให้นักเรียน ผ่านการเรียนการสอนรูปแบบอื่น เช่น การเรียนการสอนผ่าน On Ari เป็นต้น พร้อมกับเน้นย้ำให้ ศธ.ปลดล็อกการบ้านให้กับนักเรียน อย่าเน้นการทดสอบ เน้นการเรียนการสอนแบบบรูณาการ

“การช่วยเหลือครั้งนี้ จะไม่ทิ้งเด็กคนใดคนหนึ่งไว้ข้างหลัง จะช่วยทุกคน ทุกกลุ่ม และส่งต่อการช่วยเหลือไปให้ถึงผู้ปกครองโดยตรง พร้อมกับช่วยเหลือสถานศึกษาเพื่อให้สถานศึกษาไปพัฒนาสื่อการเรียนการสอน และพัฒนามาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และในวันที่ 22 กรกฎาคม ดิฉันจะหารือร่วมกับผู้บริหาร ศธ.เพื่อหาแนวทางลดภาระให้ครู ตั้งแต่การลดภาระหารทำงาน การประเมินครู และลดการบ้านให้กับนักเรียนด้วย”น.ส.ตรีนุช กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2841016

เปิดอ่าน 207 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook