วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > กลุ่ม น.ร. ยื่น 3 ข้อ จี้ ‘ตรีนุช’ แก้ปัญหาการศึกษา ชี้เรียนออนไลน์จะตายอยู่แล้ว

กลุ่ม น.ร. ยื่น 3 ข้อ จี้ ‘ตรีนุช’ แก้ปัญหาการศึกษา ชี้เรียนออนไลน์จะตายอยู่แล้ว

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 13 กรกฎาคม 2564 เปิดอ่าน 373 ครั้ง

กลุ่ม น.ร. ยื่น 3 ข้อ จี้ ‘ตรีนุช’ แก้ปัญหาการศึกษา ชี้เรียนออนไลน์จะตายอยู่แล้ว

เมื่อเวลา 16.00 น. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทย จำนวน 4 คน เดินทางมาที่หน้า ศธ. เพื่อทำกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ “เรียนออนไลน์ (จะ) ตายอยู่แล้ว” โดยการนำโต๊ะเก้าอี้มาวางไว้ที่หน้ากระทรวง และได้ผูกเชือกสีแดงที่คอ พร้อมทำท่าผูกคอตาย เพื่อแสดงให้ ศธ.เห็นว่าการศึกษาไทยทำให้นักเรียนจะตายอยู่แล้ว ศธ.ควรหาวิธีลดภาระเด็กและผู้ปกครอง ไม่ใช่แค่ขอความร่วมมือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น และอยากให้ ศธ.มีคำสั่งที่เด็ดขาดเพื่อสั่งการสถานศึกษาในการลดภาระผู้ปกครอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนกลุ่มได้อ่านแถลงการณ์ ถึงน.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการ ศธ. เรื่อง ข้อเรียกร้องเกี่ยวกับมาตราการในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในโรงเรียน โดยระบุว่าเนื่องด้วยกลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทยได้มองเห็นถึงผลกระทบของนักเรียนว่าไม่ได้รับการเรียนการสอนและการเยียวยาที่ทั่วถึงทำให้ต้องมีนักเรียนหลายคนต้องหลุดออกจากระบบการศึกษาเพพราะไม่มีการเยียวยาหรือช่วยเหลือจากกระทรวงศึกษาธิการและรัฐบาลเลยและมีบุคลากรทางการศึกษาหลายคนที่ไม่ได้รับวัคซีนที่มีคุณภาพ

ตัวแทนกลุ่มกล่าวต่อว่า ทางกลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทยจึงขอเรียกร้องไปยังกระทรวงศึกษาธิการและรัฐบาลไทยโดยมี 3 ข้อเรียกร้องด้วยกัน คือ 1. ศธ.ต้องประสานงานจัดหาวัคซีนที่มีคุณภาพให้แก่นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษา และจะต้องฉีดให้นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย 2. รัฐบาลและ ศธ.ต้องจัดมาตราการเยียวยานักเรียนและผู้ปกครองที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เช่น มีคำสั่งให้ทุกโรงเรียนทั้งโรงเรียนรัฐบาลและโรงเรียนเอกชนลดค่าเทอม และ3. ในกรณีที่มีการเรียนออนไลน์กระทรวงศึกษาธิการต้องเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนออนไลน์แต่ต้องลดภาระงาน เพราะในการเรียนการสอนนักเรียนไม่สามารถเรียนรู้เนื้อหาต่างๆ ในขณะเรียนออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น ศธ. ต้องจัดหาวิธิสอนให้ผู้เรียนนั้นเข้าใจถึงเนื้อหาอย่างมีประสิทธิภาพ

“ทั้งนี้ ศธ.ต้องคำนึงถึงความปลอดภัย การเข้าใจในการเรียนรู้ ความพร้อมในด้านต่างๆ ของนักเรียนเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เราจึงขอยื่นข้อเรียกร้องและข้อเสนอแนะให้กับ ศธ.เพื่อนำไปพิจารณาและออกแถลงการณ์เป็นมาตราการ นอกจากนี้ ศธ.จะต้องทำการแถลงการณ์เกี่ยวกับข้อเรียกร้องของกลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทยและจัดหามาตราการที่มีประสิทธิภาพมากกว่าปัจจุบันเพื่อเป็นประโยชน์ต่อนักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษา ทั้งนี้ทางกลุ่มจะเดินหน้ายื่นข้อเรียกร้องไปยังหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เช่น รัฐสภา เป็นต้น” ตัวแทนกลุ่มกล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2827482

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook