วันพุธ 8 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สพฐ.เผยเด็กเรียนออนไลน์ยาวทั้งเทอม เล็งปรับตัวชี้วัดผู้เรียน-ครู

สพฐ.เผยเด็กเรียนออนไลน์ยาวทั้งเทอม เล็งปรับตัวชี้วัดผู้เรียน-ครู

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 9 กรกฎาคม 2564 เปิดอ่าน 448 ครั้ง

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม นายเอกขัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมกพฐว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) รายงานให้ที่ประชุมรับทราบ การจัดการเรียนการสอนในสถานการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เบื้องต้นคาดว่าทุกโรงเรียนจะต้องจัดการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ ตลอดภาคเรียนที่ปีการศึกษา 2564 ไม่สามารถเปิดสอนในโรงเรียนหรือ ออนไซต์ได้ เพราะยังมีการแพร่ระบาดอย่างหนัก จากนั้นจะประเมินสถานการณ์ เพื่อดูว่าจะสามารถเปิดเรียนภาคเรียนที่ 2 ได้หรือไม่

นายเอกชัย กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังเสนอให้มีการปรับตัวชี้วัดการประเมินการจัดการเรียนการสอนของครูและนักเรียน ซึ่งเดิมกำหนดให้ต้องเรียนในชั้นเรียนไม่น้อยกว่า 200 วันต่อปี ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งต้องจัดการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์เป็นหลัก นอกจากนี้ ที่ประชุมยังไม่อนุมัติให้โรงเรียนมัธยมศึกษา ขยายห้องเรียนเพิ่มเติม เนื่องจากเด็กมีจำนวนลดลง ขณะเดียวกันจำนวนครูด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์มีน้อย หากขยายห้องเรียนก็ต้องรับครูเพิ่ม ดังนั้นอยาคตหากไม่จำเป็นกพฐจะไม่อนุมัติเปิดห้องเรียนเพิ่มอย่างแน่นอน

ที่ประชุมยังได้รายงานผลการดำเนินงานของกพฐในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ปี2560-2564 และจะครบวาระการดำรงตำแหน่งในเดือนกรกฎาคมนี้ จากนั้นจะรักษาการเป็นเวลา 60 วัน ก่อนดำเนินการสรรหากพฐ.ชุดใหม่ต่อไป โดยตลอดปีที่ผ่านมา มีการควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กไปแล้ว 208 แห่ง ยุบรวมโรงเรียนขนาดเล็กไปแล้วกว่า 195 โรงเรียน จากโรงเรียนขนาดเล็กทั้งหมดกว่า 1.4 หมื่นโรงเรียน ถือว่าดำเนินการได้ค่อนข้างล่าช้านายเอกชัย กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2820154

เปิดอ่าน 448 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook