วันพุธ 8 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > “สุภัทร”แจงครูรับวัคซีนแล้วกว่า 2 แสนคน

“สุภัทร”แจงครูรับวัคซีนแล้วกว่า 2 แสนคน

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 2 กรกฎาคม 2564 เปิดอ่าน 294 ครั้ง

ปลัดศธ.เผย ครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้วกว่า 202,000 คน คาดภายในสัปดาห์นี้ครูที่แจ้งลงทะเบียนจะได้รับวัคซีนครบตามจำนวน

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานว่า มีครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้วกว่า 202,000 คน ซึ่งแม้ตัวเลขดังกล่าวจะเป็นจำนวนที่มากหากเทียบกับจำนวนครูและบุคลากรทางการศึกษาทั่วประเทศที่มีอยู่ประมาณ 7 แสนคน แต่ต้องยอมรับว่าครูและบุคคลากรทางการศึกษาที่ได้รับการฉีดวัคซีนส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดใหญ่ๆเท่านั้น เช่น กรุงเทมหานคร เป็นต้น โดยครูที่ส่งรายชื่อประสงค์จะเข้ารับการฉีดวัคซีนได้รับครบแล้ว 100% ขณะที่จังหวัดนนทบุรี และ เชียงใหม่ ครูที่ลงชื่อประสงค์จะเข้ารับการฉีดวัคซีนคาดว่าจะได้รับครบภายในสัปดาห์นี้ ขณะเดียวกันจังหวัดอื่นๆที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนน้อย ครูก็ได้รับน้อยตามไปด้วย ดังนั้นจึงได้มอบหมายให้ ดร.เกศทิพย์ ศุภวานิช ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะรองประธานศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กระทรวงศึกษาธิการ (ศบค.ศธ.) รวบรวมรายชื่อครูและบุคคลากรทางการศึกษาทั้งของรัฐและเอกชนที่อยู่ในระบบที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนส่งรายชื่อไปยังศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) และผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ เพื่อพิจารณาวางแผนช่วยเหลือให้ฉีดให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาต่อไปต่อไป

“ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่ามีครูและบุคลากรทางการศึกษาส่วนหนึ่งลงชื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนแลัวก่อนหน้านี้แต่เปลี่ยนใจไม่เข้ารับการฉีดวัคซีน ทำให้คิวที่ทางจังหวัดต่างๆจัดสรรไว้ให้สำหรับครูถูกเลื่อนไปแล้ว ต่อมาภายหลังเกิดเปลี่ยนใจต้องการเข้ารับการฉีดวัคซีนอีกครั้ง ทำให้ต้องต่อคิวเข้ารับการรับการฉีดวัคซีนใหม่ ยังรวมถึงครูจากโรงเรียนเอกชนในระบบที่มีการส่งรายชื่อมาเพิ่มเติมอีก ตรงนี้จึงได้มอบหมายให้ รองประธานศูนย์ บริหารสถานการณ์โควิด-19 กระทรวงศึกษาธิการ รวบรวมรายชื่อครูและบุคลากรทางการศึกษาทั้งหมดส่งให้ ศบค.และ ผู้ว่าราชการจังหวัดช่วยวางแผนดำเนินการต่อไป อย่างไรก็ตาม ต้องเห็นใจจังหวัดเล็กๆที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนไม่มากด้วย ทางผู้ว่าราชการจังหวัดก็พยายามจัดสรรให้อย่างเต็มที่แลัวเช่นเดียวกัน” ปลัด ศธ.กล่าว

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/853814

เปิดอ่าน 294 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook