วันพุธ 8 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > “สุภัทร” ฉุนสืบข้อเท็จจริงปมสรรหา ผอ.สกสค.สะดุด

“สุภัทร” ฉุนสืบข้อเท็จจริงปมสรรหา ผอ.สกสค.สะดุด

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 23 มิถุนายน 2564 เปิดอ่าน 425 ครั้ง

ปลัดศธ.แจง สืบข้อเท็จจริงปมการสรรหาผอ.สกสค.จังหวัดอุบลราชธานี หนองคาย และอำนาจเจริญ เรียกใครมาสอบปากคำไม่ได้ ชี้ ต้องสอบสวนข้อเท็จจริงให้ได้ ย้ำให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ได้แต่งตั้งให้ตนเป็นประธานคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงกรณีการสรรหาผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ระดับจังหวัดที่ไม่มีความโปร่งใสและไม่เหมาะสม ได้แก่ ผอ.สกสค.จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดอำนาจเจริญ และจังหวัดหนองคาย ตามประกาศสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เมื่อวันที่ 7 พ.ค.64 เรื่องรายชื่อผู้สิทธิเข้ารับการสรรหาเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สกสค.จังหวัดอุบลราชธานี อำนาจเจริญ และหนองคายนั้น ซึ่งขณะนี้ได้มีการสั่งชะลอการสรรหาดังกล่าวแล้ว โดยความคืบหน้าล่าสุดตนได้เรียกผู้ร้องเรียนมาให้ปากคำพร้อมแสดงหลักฐานการร้องเรียนว่าเรื่องดังกล่าวไม่มีความไม่โปร่งใสตรงจุดใดบ้าง แต่กลับไม่มาให้ปากคำตามข้อร้องเรียน ซึ่งเท่ากับว่าเรื่องนี้ผู้ร้องเรียนไม่ได้ให้ความร่วมมือกับการสอบสวนข้อเท็จจริง ดังนั้นระยะเวลาที่กำหนดไว้ 15 วันจะต้องสอบสวนเสร็จสิ้นก็คงไม่เป็นไปตามนั้นแล้ว

“เมื่อผู้ร้องเรียนมีข้อมูลและทำหนังสือร้องเรียนมาก็ต้องมาให้ปากคำด้วยไม่ใช่หน้าที่เราที่จะต้องไปนั่งหาข้อมูลเอง ซึ่งการร้องเรียนจะต้องมีหลักฐานที่ชัดเจนไม่ใช่การกล่าวอ้างลอยๆ และเมื่อผู้ร้องเรียนกล่าวหาใครเราก็เชิญมาสอบสวน แต่ตอนนี้เรียกใครมาสอบสวนก็ไม่มา โดยบทสรุปเรื่องนี้ผมคงต้องสอบสวนผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดให้ครบ และต้องมาให้ปากคำทุกคน ไล่สอบสวนไปถึงกระบวนการรับสมัคร ซึ่งพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายโดยไม่สร้างอคติอย่างแน่นอน ส่วนกระบวนการสรรหาจะดำเนินการต่อไปอย่างไรนั้น ผมคงไม่สามารถตอบได้ เพราะจะต้องดำเนินการสอบสวนการร้องเรียนนี้ให้เสร็จสิ้นว่าที่มาที่ไปเป็นอย่างไรด้วย” ปลัดศธ. กล่าว

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/851806

เปิดอ่าน 425 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook