วันเสาร์ 22 มกราคม 2565
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ก.ค.ศ.แจงแนวทางรับครูผู้ช่วย ให้ กศจ.ยืดหยุ่นชื่อ ‘วิชาเอก’ คล้ายสาขาเปิดรับ

ก.ค.ศ.แจงแนวทางรับครูผู้ช่วย ให้ กศจ.ยืดหยุ่นชื่อ ‘วิชาเอก’ คล้ายสาขาเปิดรับ

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 8 มิถุนายน 2564 เปิดอ่าน 497 ครั้ง

ก.ค.ศ.แจงแนวทางรับครูผู้ช่วย ให้ กศจ.ยืดหยุ่นชื่อ ‘วิชาเอก’ คล้ายสาขาเปิดรับ ช่วยผู้สมัครปม ‘ม.’ ตั้งชื่อหลักสูตรไม่เหมือนกัน

นายประวิต เอราวรรณ์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุลคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้รับเรื่องร้องเรียน ภายหลังจาก ก.ค.ศ.ออกหนังสือเรื่องแนวปฏิบัติการนับหน่วยกิต ถึงศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) การรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งเปิดรับสมัครวันที่ 4-10 มิถุนายน โดยหนังสือฉบับดังกล่าว ได้ยกเลิกการนับหน่วยกิตแบบเดิม และให้ใช้แนวปฏิบัติดังนี้ กรณีที่ผู้สมัครนำหลักฐานการศึกษามาใช้สมัครสอบแข่งขัน หรือคัดเลือก ซึ่งหลักฐานดังกล่าวไม่ได้ระบุสาขาวิชา โปรแกรมวิชา หรือวิชาเอกที่ศึกษาไว้ ให้ผู้ดำเนินการสอบแข่งขัน หรือคัดเลือก พิจารณา และดำเนินการนับหน่วยกิตรายวิชาที่ศึกษา ที่ตรงกับประเภทวิชา หรือกลุ่มวิชาที่ประกาศรับสมัคร จากผลการศึกษา หรือระเบียบแสดงผลการเรียน โดยผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญาตรี หลักสูตร 4 ปี และหลักสูตร 5 ปี ให้นับหน่วยกิตในรายวิชานั้นๆ ไม่น้อยกว่า 30 หน่วยกิต

“ส่งผลกระทบให้ผู้ที่ศึกษาในวิชาเอกที่มีชื่อแตกต่างจากที่ กศจ.กำหนดเปิดรับสมัคร ทำให้คนเหล่านี้อาจเสียสิทธิ ไม่สามารถสมัครสอบได้ เช่น ผู้ที่จบวิชาเอกดนตรีศึกษา ไม่สามารถสมัครสอบครูดนตรีไทยได้ แม้จะได้เรียนวิชาเอกที่เกี่ยวกับดนตรีไทยมากกว่า 40 หน่วยกิต เพราะในประกาศรับสมัครตำแหน่งดนตรีไทย ไม่รับวุฒิผู้ที่จบดนตรีศึกษา และทาง กศจ.แจ้งว่าจะไม่สามารถสมัครสอบได้ เพราะต้องปฏิบัติตามหนังสือที่ ก.ค.ศ.แจ้งมา โดยระบุว่าผู้ที่จบเอกดนตรีศึกษา จะต้องลงสมัครสอบครูผู้ช่วยในตำแหน่งดนตรีศึกษาเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมาผู้ที่จบเอกดนตรีศึกษา สามารถสมัครสอบดนตรีไทยได้ ถ้าเอกสารรับรองจากมหาวิทยาลัยระบุว่ามีหน่วยกิตการเรียนดนตรีไทยถึงตามที่กำหนด เป็นต้น” นายประวิต กล่าว

นายประวิตกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ก.ค.ศ.ไม่นิ่งนอนใจ หลังจากที่รับทราบปัญหาดังกล่าว ได้ส่งหนังสือ ก.ค.ศ.เรื่องแนวทางการพิจารณาคุณวุฒิในการสมัครสอบแข่งขัน หรือคัดเลือก ถึง ศธจ.และ สพท.ระบุว่าตามที่ ก.ค.ศ.ได้แจ้งแนวปฏิบัติการนับหน่วยกิต ให้ทราบ และถือปฏิบัตินั้น เนื่องจากปัจจุบันสถาบันอุดมศึกษาเปิดสอนโดยใช้ชื่อหลักสูตรที่มีความหลากหลาย และแตกต่างกันในแต่ละสถาบันอุดมศึกษา อาจทำให้ผู้ดำเนินการสอบแข่งขัน หรือคัดเลือก เพื่อบรรจุ และแต่งตั้งข้าราชการเป็นข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ไม่สามารถประกาศรับสมัครโดยระบุสาขาวิชา โปรแกรมวิชา แขนงวิชา และวิชาเอก ได้ครอบคลุมหลักสูตรที่สถาบันการศึกษาเปิดสอนทั้งหมด

“ดังนั้น เพื่อไม่ให้กระทบสิทธิของผู้สำเร็จการศึกษา ก.ค.ศ.ขอชี้แจงแนวทางการพิจารณาคุณวุฒิในการสมัครสอบแข่งขัน หรือคัดเลือกดังนี้ กรณีที่ กศจ.ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการสอบแข่งขัน หรือคัดเลือกครูผู้ช่วย ประกาศรับสมัครสอบแข่งขัน หรือสอบบรรจุไม่ครอบคลุมชื่อสาขาวิชา โปรแกรมวิชา แขนงวิชา และวิชาเอก ที่สถาบันอุดมศึกษาเปิดสอน แต่มีความเกี่ยวข้อง หรือใกล้เคียง หรือคล้ายคลึงกัน เช่น กศจ.ประกาศรับสมัครกลุ่มคอมพิวเตอร์ โดยระบุสาขาวิชา โปรแกรมวิชา แขนงวิชา และวิชาเอก เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร แต่ผู้สมัครสำเร็จการศึกษาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทคและการศึกษาศึกษา ซึ่งใกล้เคียงกับสาขาวิชา โปรแกรมวิชา แขนงวิชา วิชาเอก ที่ประกาศรับสมัคร ให้ กศจ.เป็นผู้พิจารณาวินิจฉัยคุณวุฒิของผู้สมัครสอบแข่งขัน หรือคัดเลือกต่อไป คือให้ กศจ.พิจารณาอย่างยืดหยุ่น โดยต้องคำนึงถึงประโยชน์ของโรงเรียนที่จะใช้ครู และสิทธิของผู้สมัครควบคู่กันด้วย” นายประวิต กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2761410

เปิดอ่าน 497 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook