วันเสาร์ 22 มกราคม 2565
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘บอร์ดคุรุสภา’ เร่งปรับการสอบขอตั๋วครู หลังมีคนร้องศาลปกครอง ชี้ข้อสอบอาจไม่ได้มาตรฐาน

‘บอร์ดคุรุสภา’ เร่งปรับการสอบขอตั๋วครู หลังมีคนร้องศาลปกครอง ชี้ข้อสอบอาจไม่ได้มาตรฐาน

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 2 มิถุนายน 2564 เปิดอ่าน 365 ครั้ง

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ครั้งที่ 4/2564 เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมอนุมัติในหลักการร่างประกาศคณะกรรมการคุรุสภา เรื่อง การอนุญาตให้บุคคลประกอบวิชาชีพควบคุม โดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเป็นการชั่วคราว พ.ศ. … ซึ่งที่ประชุมได้มอบให้สำนักงานเลขาธิการคุรุสภาแต่งตั้ง คณะอนุกรรมการฯ จำนวน 1 คณะ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนครูในสังกัดคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ต่อไป โดยที่ประชุมมอบโจทย์ให้คณะอนุกรรมการฯ ดำเนินการแก้ไขคือจะต้องไม่ทำให้มาตรฐานครูหายไปด้วย

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ที่ประชุมหารือถึงการทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ที่ได้จัดสอบวันที่ 20-21 กุมภาพันธ์ และประกาศผลสอบวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมีผู้มีสิทธิเข้าสอบ 7,263 คน สอบผ่านกว่า 700 คน ซึ่งถือว่ามีผู้สอบผ่านน้อยมาก ทั้งนี้ยังมีผู้ที่สอบไม่ผ่านกว่า 40 คน ได้ยื่นร้องศาลปกครองเรื่องมาตรฐานการสอบที่อาจจะไม่มีความเหมาะสม โดยที่ประชุมยังไม่พิจารณาเรื่องนี้ แต่เห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ประชาชนมีความสงสัยว่าข้อสอบมาตรฐานจริงหรือไม่ และวิชาที่จะต้องทดสอบใน 5 หมวดวิชา คือ 1.หมวดทักษะภาษาไทย 2.หมวดทักษะภาษาอังกฤษ 3.หมวดทักษะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการศึกษา 4.หมวดความรู้ทางวิชาชีพครู และ 5.หมวดความรู้วิชาเอก นั้นสะท้อนมาตรฐานความเป็นครูหรือไม่

“ดิฉันเชื่อว่าผู้ออกข้อสอบมีเจตนารมณ์ที่ดี เพราะอยากให้วิชาชีพครูเป็นวิชาชีพขั้นสูง ต้องการให้ให้ครูมีมาตรฐานสูง และมีคุณภาพสูง แต่ในขณะเดียวกันเราต้องมาดูด้วยว่าจากการสอบครั้งแรกที่มีผู้สอบไม่ผ่านจำนวนมาก มีข้อกังขา หรือมีประเด็นอะไรที่คุรุสภาต้องกลับมาทบทวนพิจารณา เพื่อให้การสอบครั้งที่ 2 ที่จะสอบในเดือนตุลาคมนี้ เป็นที่ยอมรับให้ได้มากที่สุด แต่ยังต้องรักษามาตรฐานการสอบเอาไว้ด้วย ส่วนในอนาคตจะมีการปรับลดวิชาสอบหรือไม่นั้น ต้องศึกษาอย่างละเอียดรอบคอบ เพราะบางส่วนมองว่าบางวิชามีความซ้ำซ้อนกัน และบางกลุ่มมองว่าถ้าปรับลดวิชาจะลงมาตรฐานของครูหรือไม่”น.ส.ตรีนุช กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2752462

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook