วันพฤหัสบดี 20 มกราคม 2565
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สพฐ.สั่งเขตพื้นที่ฯตรวจสอบบ้านพักครู

สพฐ.สั่งเขตพื้นที่ฯตรวจสอบบ้านพักครู

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 24 พฤษภาคม 2564 เปิดอ่าน 562 ครั้ง

เลขาธิการกพฐ.เผย หลังโลกโซเชียลแห่แชร์ความเป็นอยู่บ้านพักครูว่อนเน็ต ได้สั่งการเขตพื้นที่ตรวจสอบด่วนแล้ว แจง งบปรับปรุงบ้านพักครูโรงเรียนสามารถจัดงบซ่อมแซมได้

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่มีสมาชิกผู้ใช้แอพพลิเคชั่น TikTok โพสต์คลิปวิดีโอพาชมสภาพความเป็นอยู่ของบ้านพักครูแห่งหนึ่งที่มีสภาพทรุดโทรม ซึ่งคลิปดังกล่าวมีการแชร์ออกไปอย่างกว้างขวาง และเกิดกระแสวิจารณ์พร้อมเรียกร้องให้มีการจัดสรรงบประมาณมาดูแลบ้านพักครูให้เหมาะสมกว่านี้นั้น เรื่องดังกล่าวตนได้มอบหมายให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินการปรับปรุงแก้ไขโดยด่วนแล้ว โดยการดำเนินการดูแลอาคารเรียน อาคารประกอบ รวมทั้งบ้านพักครูของสถานศึกษา เป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของผู้บริหารสถานศึกษาที่จะดูแลตรวจสอบให้อาคารอยู่ในสภาพที่ดีมีความปลอดภัย หากเห็นว่าสภาพอาคารชำรุด ทรุดโทรมก็สามารถเสนอของบประมาณจากต้นสังกัดเพื่อไปซ่อมแซมได้ หรือใช้เงินอุดหนุนของโรงเรียนปรับปรุงซ่อมแซมได้อยู่แล้ว

“การแก้ไขปัญหากรณีบ้านพักครูในโลกโซเชียลนั้นสพท.ได้ให้คำแนะนำให้โรงเรียนซ่อมแซมอุปกรณ์ที่สามารถดำเนินการได้ก่อน เช่น กลอนประตู หน้าต่าง เปลี่ยนโถส้วม เทพื้น ปูกระเบื้อง ติดตั้งฝ้าเพดานเพื่อความปลอดภัย พร้อมทั้งให้ทางโรงเรียนประมาณการค่าซ่อมแซมในวงเงินที่ สพท.สามารถจัดสรรได้ โดยจะจัดสรรงบประมาณจาก สพท.เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นไปก่อน ซึ่งในส่วนการซ่อมแซมของโรงเรียนดังกล่าว รวมทั้งของโรงเรียนอื่นที่มีความเดือดร้อนจำเป็น หากมีวงเงินเกินที่ สพท.จะช่วยเหลือได้ทาง สพท.จะเสนอขอจากทาง สพฐ. ต่อไป อย่างไรก็ตามผมได้เน้นย้ำกับผู้อำนวยการโรงเรียนทุกแห่งขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยของครูและนักเรียนในทุกๆ เรื่องเป็นสำคัญ” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/845313

เปิดอ่าน 562 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook