วันพฤหัสบดี 20 มกราคม 2565
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ห่วง ‘ตรีนุช’ ถูก ขรก.ศธ.ครอบ ปมนั่งถกขึ้นเงินเดือนครูท่ามกลางโควิด

ห่วง ‘ตรีนุช’ ถูก ขรก.ศธ.ครอบ ปมนั่งถกขึ้นเงินเดือนครูท่ามกลางโควิด

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 8 พฤษภาคม 2564 เปิดอ่าน 345 ครั้ง

ห่วง ‘ตรีนุช’ ถูก ขรก.ศธ.ครอบ ปมนั่งถกขึ้นเงินเดือนครูท่ามกลางโควิด ชี้พ่อแม่วิตก ‘เลื่อนเปิดเรียน-คัดม.1/ม.4’

ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ นักวิชาการด้านการศึกษา เปิดเผยว่า จากกรณีที่ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) มีมติสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่มีจิตสาธารณะ มีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือสังคม และประเทศชาติให้ผ่านพ้นวิกฤตเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ครั้งนี้ไปด้วยกัน จึงเห็นควรให้สิทธิประโยชน์แก่ข้าราชการครูฯ โดยให้ถือว่าการปฏิบัติหน้าที่ในการให้การสนับสนุน และช่วยเหลือหน่วยงาน หรือชุมชนนั้น เป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติงาน ที่นำไปใช้ในการประเมินประสิทธิภาพ และประสิทธิผลการปฏิบัติงาน เพื่อเลื่อนเงินเดือนประจำปีได้ โดยภาพการประชุมของ ศธ.ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อาจไม่เหมาะสม

ศ.ดร.สมพงษ์กล่าวอีกว่า เพราะขณะนี้ประชาชน ผู้ปกครอง และนักเรียน ต่างหวั่นวิตกเรื่องการจัดการเรียนการสอน การเลื่อนเปิดภาคเรียน การเลื่อนสอบเข้าชั้น ม.1 และ ม.4 แต่ภาพของ ศธ.ที่ออกมาในช่วงนี้ คือการประชุมพิจารณาเพิ่มตำแหน่งเพิ่มเงินเดือน ซึ่งขัดแย้งกับความต้องการของประชาชนอย่างมาก ขณะนี้ประชาชนกำลังวิตกกังวลถึงการสอบของนักเรียน การเรียนของนักเรียนท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ว่านักเรียนจะเรียนทันหรือไม่

“เรื่องเหล่านี้ ศธ.ควรจะระมัดระวัง เพราะคนอาจจะมองได้ว่า ศธ.ไม่รู้ร้อนรู้หนาว จัดประชุมพิจารณาเรื่องต่างๆ นอกจากนี้ ศธ.ไม่มีคำอธิบายที่ชัดเจนว่า เมื่อเลื่อนเปิดเทอมจากวันที่ 17 พฤษภาคม เป็นวันที่ 1 มิถุนายน จะมีมาตรการอะไรมารองรับ ขั้นต่อไปควรให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมตัวอย่างไร แต่ ศธ.กลับมานั่งพิจารณาเลื่อนเงินเดือน เพิ่มอัตรากำลังคน ผมมองว่ารัฐมนตรีว่าการ ศธ.อาจจะถูกระบบข้าราชการกลืนกินเร็วกว่าปกติ เพราะ น.ส.ตรีนุช อาจรับตำแหน่งโดยที่ไม่ค่อยมีความรู้ด้านการศึกษามากนัก ทำให้ไม่กล้าแสดงความคิดเห็น ไม่กล้าเปิดเผยนโยบาย ซึ่งการทำงานลักษณะนี้ ทำให้คิดได้ว่าข้าราชการกำลังครอบงำ น.ส.ตรีนุช ไปแล้ว” ศ.ดร.สมพงษ์ กล่าว
ศ.ดร.สมพงษ์กล่าวต่อว่า มองว่า น.ส.ตรีนุชไม่ควรรับฟังราชการเพียงอย่างเดียว นโยบายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเด็ก น.ส.ตรีนุช ควรจะรับฟังเด็กอย่างรอบด้าน ซึ่งจะทำให้การศึกษาพัฒนาได้อย่างถูกจุด จึงอยากให้ น.ส.ตรีนุช ทำงานรวดเร็วกว่านี้ และรับทุกความคิดเห็น ไม่ใช่รับฟังแต่ราชการเพียงอย่างเดียว
ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2702580
เปิดอ่าน 345 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook