วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สพฐ.สั่งรื้อปฏิทินสอบ ‘ครูผู้ช่วย-ขรก.’ หนีโควิด ขีดเส้นบรรจุเทอม 2/64

สพฐ.สั่งรื้อปฏิทินสอบ ‘ครูผู้ช่วย-ขรก.’ หนีโควิด ขีดเส้นบรรจุเทอม 2/64

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 21 เมษายน 2564 เปิดอ่าน 584 ครั้ง

เมื่อวันที่ 21 เมษายน นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมผู้บริหารระดับสูงสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า ที่ประชุมหารือการเตรียมความพร้อมการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียน ที่จะเปิดภาคเรียนในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ จะต้องจัดการเรียนการสอนอย่างไร ซึ่ง สพฐ.จัดรูปแบบการเรียนการสอน 5 รูปแบบ คือ 1. On Site  2. On Air 3. Online 4. On Demand และ 5. On Hand  โดยรูปแบบการเรียนการสอนจะให้โรงเรียนปรับไปตามความต้องการของตน เช่น ให้เรียน On Site ในโรงเรียนขนาดเล็ก หรือโรงเรียนที่ไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เป็นต้น ทั้งนี้ ตนมอบหมายให้ สพท.สำรวจความพร้อมของนักเรียน และโรงเรียนทุกแห่ง ให้เสร็จภายในวันที่ 5 พฤษภาคม  โดยต้องสำรวจความพร้อมของอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดการเรียนการสอน ดูความพร้อมของโรงเรียนว่าจะสามารถกระจายความรู้ให้นักเรียนทุกคนได้  คาดว่า สพฐ.จะได้ทราบข้อมูลว่าใน 5 รูปแบบที่วางไว้ แต่ละรูปแบบจะมีจำนวนนักเรียนทั่วประเทศเข้ามาเรียนกี่คน

ต่อไปการเรียนการสอนจะต้องนึกถึงนักเรียนเป็นสำคัญ ที่ผ่านมา สพฐ.ได้ถอดบทเรียนมาแล้ว และเน้นย้ำกับทุกโรงเรียนว่า แม้จะมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อยู่ แต่การเรียนการสอนจะหยุดไม่ได้ ทุกโรงเรียนจะต้องหารูปแบบการสอนที่เหมาะสมกับนักเรียนทุกคน และไม่ควรนำการสอนรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งมาจัดการสอนแบบเหมารวมทั้งโรงเรียน นอกจากนี้ โรงเรียนจะต้องร่วมมือกับผู้ปกครอง และภาคประชาสังคมมากขึ้นด้วย เช่น อาจจะร่วมมือกับ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) มาดูแลสุขภาพอนามัย และดูแลการจัดการเรียนการสอนให้เป็นไปตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) กำหนด  ทั้งนี้ที่ประชุมก็คำนึงถึงความวิตกกังวลของผู้ปกครองด้วย เช่น โรงเรียนจัดการเรียนการสอนในรูปแบบ On Site แต่ถ้าผู้ปกครองรู้สึกไม่มั่นใจ เพราะกังวลว่าบุตรหลานจะติดโควิด-19 ให้โรงเรียนปรับรูปแบบการเรียนการสอนใหม่ตามความต้องการของนักเรียน เป็นต้น“ นายอัมพร กล่าว 

เลขาธิการ กพฐกล่าวต่อว่า ทั้งนี้มอบหมายให้สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) ไปปรับปฏิทินสอบบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ สังกัด สพฐปฏิทินการสอบบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ทั่วไป สังกัด สพฐปฏิทินสอบบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐและปฏิทินสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 .(2) โดยจะต้องปรับให้กระบวนการต่างๆแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน 2564 เพื่อให้มีครูทันสอนในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 

นอกจากนี้ น..ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มอบหมายให้ สพฐ.ขับเคลื่อนหลักสูตรอิงสมรรถนะ ให้เสร็จทันใช้ปีการศึกษา 2565 ขณะนี้ สพฐ.อยู่ระหว่างผลักดันหลักสูตรนี้ ซึ่งเบื้องต้นจะนำหลักสูตรไปนำร่องทดลองใช้พื้นที่นวัตกรรมก่อน สพฐ.จะเร่งดำเนินการให้หลักสูตรฐานสมรรถนะเสร็จทันใช้ภายในปีการศึกษา 2565 แน่นอน” นายอัมพร กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2682863

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook