วันพุธ 14 เมษายน 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘ณัฏฐพล’ แจงปมค่าอาหารกลางวันเด็ก ชี้ราคา 21 บาท คำนวณดีแล้ว ระบุอนาคตเพิ่มขึ้นอีกแน่

‘ณัฏฐพล’ แจงปมค่าอาหารกลางวันเด็ก ชี้ราคา 21 บาท คำนวณดีแล้ว ระบุอนาคตเพิ่มขึ้นอีกแน่

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 14 กุมภาพันธ์ 2564 เปิดอ่าน 496 ครั้ง

‘ณัฏฐพล’ แจงปมค่าอาหารกลางวันเด็ก ชี้ราคา 21 บาท คำนวณดีแล้ว ระบุอนาคตปรับเพิ่มขึ้นอีกแน่

เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่14 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติปรับเพิ่มค่าอาหารกลางวันของนักเรียนตั้งแต่อนุบาล 1 – ประถมศึกษาปีที่ 6 เป็น 21 บาท/คน/วัน

โดยระบุว่า เบื้องต้นอาจดูเหมือนน้อยเพราะขยับจาก 20 บาทเป็น 21 บาท แต่หากดูเนื้อในการบริหารจัดการได้มีการพูดถึงกับสำนักงบประมาณว่าเงินค่าบริหารซึ่งอยู่ใน 20 บาทนั้น จาก 4 บาทลดลงเหลือ 2 บาท เพราะหลังจากคำนวณแล้ว ค่าบริหาร 2 บาทก็เพียงพอ ดังนั้น เงินค่าอาหารหรือตัววัตถุดิบถึงตัวเด็กๆแน่นอน และจำนวนมากกว่า ซึ่งก็เหมือนกับเพิ่มขึ้นมา 3 บาท เกือบ 20 เปอร์เซ็นต์

เมื่อถามว่า อยาคตมีโอกาสที่จะปรับเพิ่มขึ้นกว่านี้หรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า มีแน่นอนหลังจากที่มีการวางแผนบูรณาการของโรงเรียนทั่วทั้งประเทศ โดยช่วงของการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะเห็นข้อมูลมากขึ้น จะทำให้เราเห็นภาพรวมของโรงเรียนทั่วประเทศ สามารถเห็นโรงเรียนขนาดเล็กที่มีความจำเป็นพี่จะได้งบประมาณค่าอาหารกลางวันอาจถึง 30 กว่าบาท ซึ่งเป็นการบริหารจัดการภายในของกระทรวง ที่เป็นแบบขั้นบันได แต่ทั้งนี้ต้องรอให้ได้ข้อมูลครบถ้วนก่อน

เมื่อถามว่า กังวลว่าจะมีการทุจริตค่าอาหารกลางวันหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ที่ผ่านมาในช่วง 1 ปีหลัง เรื่องเหล่านี้ก็น้อยลง ซึ่งในการบริหารจัดการก็มีความเข้มงวดในการดูแล ทุกโรงเรียนที่เติมลงไปตรวจสอบและสัมผัส มีการให้อาหารกลางวันเด็กอย่างเพียงพอ แต่หากเราสามารถเพิ่มเติมได้ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดี ซึ่งจะมีการเพิ่มเติมในอนาคต

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายเราต้องดูค่าใช้จ่ายจริงที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะโรงเรียนเล็กๆ มีความจำเป็นที่เงินค่าอาหารกลางวันต้องมากขึ้นในระดับ 30 กว่าบาท

ส่วนในปัจจุบันโรงเรียนที่มีนักเรียน 300 คนขึ้นไป ค่าอาหารอยู่ที่ 20 บาท ถึง 20 ต้นๆ ถือว่าเพียงพอถ้าหารเฉลี่ยถ้าบริหารอย่างมีคุณภาพ อย่างไรก็ตาม เราต้องทำให้เด็กๆ ได้โภชนาการมากขึ้นเท่าที่จะทำได้ เป็นกระบวนการที่ต้องทำต่อไป หลังจากได้ข้อมูลที่ชัดเจนว่าเรามีกี่โรงเรียนในประเทศไทย

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/politics/news_2577777

เปิดอ่าน 496 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook