วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > “ณัฏฐพล” ปลุกครู-ผอ.รร.ใส่ใจปัญหา นร.ให้มาก

“ณัฏฐพล” ปลุกครู-ผอ.รร.ใส่ใจปัญหา นร.ให้มาก

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 14 กุมภาพันธ์ 2564 เปิดอ่าน 457 ครั้ง

รมว.ศธ.เผย อย่าเหมารวมว่าโรงเรียนทุกแห่งไม่ปลอดภัย ชี้ ปัญหาความรุนแรงและคุกคามทางเพศที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนบุคคล พร้อมปลุกครูและผู้บริหารโรงเรียนใส่ใจปัญหานักเรียนให้มากขึ้น

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดถึงความปลอดภัยในสถานศึกษาว่า ขณะนี้สถานศึกษายังเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับนักเรียนอย่างแน่นอน แม้จะมีกรณีปัญหาความรุนแรงเกิดขึ้นกับนักเรียนอย่างรายวัน แต่ตนไม่อยากให้มองว่าปัญหาความรุนแรงเหล่านี้เป็นปัญหาที่กระจายตัวอยู่ทุกโรงเรียน ซึ่งปัญหาการคุกคามทางเพศเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเฉพาะบุคคลเท่านั้นจึงไม่อยากให้มองว่าโรงเรียนทุกแห่งจะมีความรุนแรงเหมือนกันทั้งหมด เพราะทุกอาชีพไม่ใช่เฉพาะผู้บริหารโรงเรียนหรือข้าราชการครูก็มีพฤติกรรมกระทำผิดจรรยาบรรณเช่นเดียวกัน ดังนั้นไม่อยากให้นักเรียนเหมารวมว่าโรงเรียนทุกแห่งไม่ใช่พื้นที่ปลอดภัย อีกทั้งที่ผ่านมาการแก้ปัญหาคุกคาทางเพศกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) รณรงค์การแก้ปัญหานี้อย่างเข้มข้น

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ศูนย์คุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษาซึ่งถูกล่วงละเมิดทางเพศ กระทรวงศึกษาธิการ (ศคพ.) ที่ตั้งขึ้นได้ดำเนินการเอาผิดทางวินัยแก่ครูและผู้บริหารที่กระทำความผิดจรรยาบรรณแล้วหลายราย รวมถึงการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงทันทีเมื่อการเกิดเหตุขึ้น และต้องสรุปผลการสืบสวนให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว ห้ามประวิงเวลาในการช่วยเหลือ ซึ่งการวางแนวทางที่เข้มข้นของศธ.นี้จะเป็นตัวอย่างไม่ให้เกิดการกระทำความรุนแรงหรือการคุกคามทางเพศนักเรียนเกิดขึ้นอีก ส่วนประเด็นครูกล้อนผมนักเรียนนั้น ขณะนี้ศธ.อยู่ระหว่างการแก้ไขกฎระเบียบศธ.เรื่องทรงผมเรียนอยู่ ดังนั้นโรงเรียนจะต้องทำความเข้าใจกับนักเรียนในเรื่องนี้ให้ชัดเจน อย่างไรก็ตามตนขอปลุกครูและผู้บริหารโรงเรียนทุกคนต้องตระหนักและใส่ใจปัญหาของนักเรียนทุกด้านไม่ว่าจะเป็นการคุกคาทางเพศ หรือการแสดงออกทางความเห็นต่างให้มากขึ้น เพื่อให้เข้าสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว.

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/824735

เปิดอ่าน 457 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook