วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สทศ.พร้อมสอบ ‘โอเน็ต-วีเน็ต’ ไม่บังคับสมัครได้ตามใจชอบ

สทศ.พร้อมสอบ ‘โอเน็ต-วีเน็ต’ ไม่บังคับสมัครได้ตามใจชอบ

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 15 มกราคม 2564 เปิดอ่าน 667 ครั้ง

 นางศิริดา บุรชาติ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารสทศ. ว่า ที่ประชุมหารือกรณีการจัดทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต และการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านอาชีวศึกษาหรือวีเน็ต ปีการศึกษา 2563 ซึ่งนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ได้มีประกาศเรื่องนโยบายการสอบโอเน็ต ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และ ม.3 ปีการศึกษา 2563 และสอบวีเน็ต ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) 3 ปีการศึกษา 2563 ซึ่งประกาศเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2563 โดยให้เป็นสิทธิส่วนตัวโดยเฉพาะของนักเรียน นักศึกษาที่จะเข้ารับการทดสอบตามความสมัครใจ เนื่องจากมีข้อจำกัดด้านการจัดการเรียนการสอนภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด–19 ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ดังนั้น สทศ. จึงได้ดำเนินการปรับแผนปฏิบัติการประจำปีที่เกี่ยวข้องกับการจัดการสอบโอเน็ตและวีเน็ต สำหรับปีการศึกษา 2563 เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่มีผลกระทบต่อการจัดการเรียนการสอนในสถานศึกษาต่างๆ และเพื่อให้สามารถดำเนินการจัดสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพภายใต้การใช้งบประมาณให้เกิดประโยชน์สูงสุด

นางศิริดา กล่าวต่อว่า ที่ประชุมจึงมีมติให้จัดการทดสอบโอเน็ต ชั้น ป.6 ม.3 และวีเน็ต ปวช.3 ปีการศึกษา 2563 ให้สอดคล้องกับสถานการณ์และมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด–19 โดยมีแนวทางการจัดการทดสอบ ดังนี้ กรณีการทดสอบโอเน็ต ป.6 และ ม.3 สถานศึกษาหรือนักเรียนสมัครผ่านระบบ O-NET www.niets.or.th “ระบบสมัครและยืนยันการเข้าสอบ” ระหว่างวันที่ 25 มกราคม – 5 กุมภาพันธ์ 2564 โดยไม่เสียค่าสมัครสอบ ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบและสนามสอบ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ สอบ ป.6 สอบที่ 13 มีนาคม ม.3 สอบวันที่ 13-14 มีนาคม ประกาศผลสอบ ป.6 วันที่ 21 เมษายน ม.3 วันที่ 22 เมษายน รายงานผลสอบ กรณีโรงเรียนยืนยันรายชื่อนักเรียน สทศ. จะรายงานผลการทดสอบระดับโรงเรียน ทั้ง 6 ฉบับ และระดับรายบุคคล กรณีนักเรียนสมัครสอบด้วยตนเอง สทศ. จะรายงานผลการทดสอบ ระดับรายบุคคล

สำหรับการสอบวีเน็ต ปวช.3 สถานศึกษาหรือนักเรียนสมัครผ่านwww.niets.or.th “ระบบสมัครและยืนยันการเข้าสอบ” ระหว่างวันที่ 25 มกราคม – 5 กุมภาพันธ์ โดยไม่เสียค่าสมัคร ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบและสนามสอบ วันที่ 22 กุมภาพันธ์ สอบ วันที่ 4 – 5 เมษายน ด้วยระบบ Digital Testing ใช้เวลาในการทดสอบคนละ 3 ช.ม. โดย สทศ. จัดสอบวันละ 2 รอบประกาศผลสอบ วันที่ 25 เมษายน 2564 ทาง www.niets.or.th

“ส่วนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด–19 สทศ. ได้เตรียมความพร้อมตั้งแต่ขั้นตอนการดำเนินการก่อนสอบ การจัดเตรียมสนามสอบ/ห้องสอบ และการดำเนินการในวันสอบตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด–19 ของรัฐบาล กระทรวงสาธารณสุข ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด–19 (ศบค.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด–19 มีความรุนแรงขึ้น คณะกรรมการ สทศ. จะพิจารณาดำเนินการจัดการทบทวนในเรื่องของวันเวลาในการทดสอบ และรูปแบบการจัดการทดสอบให้เหมาะสม และเป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด–19 โดยคำนึงถึงประโยชน์ และความปลอดภัยของผู้เข้าสอบเป็นสำคัญ”นางศิริดา

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2530801

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

เปิดอ่าน 667 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook