วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘บอร์ด’ กพฐ.ไฟเขียวแก้เกณฑ์รับนักเรียน ปี’64 ไม่นำผลสอบโอเน็ตมาใช้รับเด็ก ม.1,ม.4

‘บอร์ด’ กพฐ.ไฟเขียวแก้เกณฑ์รับนักเรียน ปี’64 ไม่นำผลสอบโอเน็ตมาใช้รับเด็ก ม.1,ม.4

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 15 มกราคม 2564 เปิดอ่าน 744 ครั้ง

เมื่อวันที่ 15 มกราคม นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุม กพฐ. ว่า ที่ประชุมหารือถึงแนวทางจัดการเรียนการสอนทางไกลในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกใหม่ ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยมีข้อกังวลว่าหากวันที่ 31 มกราคมนี้ สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น โรงเรียนไม่สามารถจัดการเรียนการสอนจะทำอย่างไร เพราะหากเปิดเรียนไม่ได้จะกระทบถึงการรับนักเรียนปีการศึกษา 2564 ที่ประชุมมองว่า สพฐ.มีประสบการณ์การสอนทางไกลอยู่แล้ว แต่อยากให้ สพฐ.คิดวางแผนรับมือไว้ล่วงหน้าและประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปกครอง และนักเรียนรับทราบถึงความชัดเจนด้วย และขอให้ สพฐ.พิจารณาปรับตัวชี้วัด เพราะการเรียนการสอนในปัจจุบันเปลี่ยนไป ควรจะปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับสถานณ์ในปัจจุบันด้วย ทั้งนี้ที่ประชุมเห็นว่าควรจะนำรูปแบบการสอนของครูที่สอนดีมารวมไว้ที่ส่วนกลาง เพื่อให้ครูรายอื่นเข้ามาดูและพัฒนาตนเองด้วย

นายเอกชัย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ทาง สพฐ. ได้เสนอร่างแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน และร่างแผนพัฒนาการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2564-2565 ซึ่งที่ประชุมได้ให้ข้อคิดเห็นว่า อยากเห็นแผนการศึกษาที่ชัดเจนมากขึ้น พร้อมกับเสนอให้สพฐ.ปรับแนวทางใหม่ โดยเน้นคุณภาพของนักเรียน เช่น นักเรียนจะต้องมีความสามารถในการคิดวิเคราะห์ มีความรับผิดชอบต่อสังคม เป็นต้น ซึ่งทางสพฐ.จะรับข้อเสนอของเพื่อปรับทำเป็นแผนการศึกษาต่อไป ส่วนโครงการโรงเรียนคุณภาพของชุมชน โรงเรียนมัธยมดีสี่มุมเมือง และภูเก็ตโมเดล ตามนโยบายของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่สพฐ.เสนอมา ที่ประชุมเห็นว่าเป็นตัวอย่างการพัฒนาการศึกษาที่ดี แต่ภูเก็ตโมเดลอาจจะไม่ตอบโจทย์ในพื้นที่แนเพราะแต่ละพื้นที่มีบริบทความต้องการที่แตกต่างกัน จึงอยากการพัฒนาต่างๆ คำนึงถึงบริบทของแต่ละพื้นที่ด้วย

“ที่ประชุม รับทราบการแก้ไขเพิ่มเติมนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัด สพฐ. ปีการศึกษา 2564 (ฉบับที่ 2) ตามที่ สพฐ.เสนอ สืบเนื่องจากที่ ศธ.ออกประกาศ เรื่องนโยบายการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ที่ให้นักเรียนระดับชั้น ป.6 และ ม.3 ให้ถือเป็นสิทธิส่วนตัวของนักเรียนที่จะเข้ารับการสอบด้วยความสมัครใจ จึงจะไม่นำผลคะแนนโอเน็ตมาใช้ในการรับนักเรียนเข้าศึกษาต่อในระดับชั้น ม.1 และ ม.4 โดยที่ประชุมเสนอว่าขอให้ผู้อำนวยการโรงเรียนไม่พูดในลักษณะเชิงบังคับเพื่อให้นักเรียนมาสอบโอเน็ต เพื่อให้นักเรียนมีอิสระในการสอบอย่างแท้จริง” นายเอกชัย กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2530570

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook