วันพุธ 14 เมษายน 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘ณัฏฐพล’ เชื่อยกเลิกสอบโอเน็ต ลดความกดดัน น.ร. ย้ำ ‘ศธ.-สทศ.’ ต้องทำงานร่วมกัน

‘ณัฏฐพล’ เชื่อยกเลิกสอบโอเน็ต ลดความกดดัน น.ร. ย้ำ ‘ศธ.-สทศ.’ ต้องทำงานร่วมกัน

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 31 ธันวาคม 2563 เปิดอ่าน 346 ครั้ง

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีการพิจารณายกเลิกการทดสอบทางการศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งชาติ หรือโอเน็ต ระดับชั้น ป.6 และ ม.3 ปีการศึกษา 2563 ว่า ตนได้ลงนามประกาศ ศธ. เรื่องนโยบายการทดสอบทางการศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งชาติ โดย ศธ.จะไม่ใช้ผลโอเน็ตในระดับชั้น ป.6 และ ม.3 มาใช้ในการประเมินเรื่องต่างๆ และ ม.6 ยังต้องสอบโอเน็ต เพราะต้องใช้ในการคัดเลือกเข้าเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา อย่างไรก็ตาม การยกเลิกสอบในระดับชั้น ป.6 และ ม.3 ศธ.มีกระบวนการรองรับอยู่ เช่น การสอบกลางภาค และการสอบปลายภาค เป็นต้น รวมถึงการสอบเข้าเรียนต่อในระดับชั้น ม.1 และ ม.4 ทุกโรงเรียนก็มีการสอบเพื่อพิจารณาคนเข้าเรียนต่ออยู่แล้ว คาดว่าไม่มีผลกระทบมากนัก และที่สำคัญจะลดภาระ ลดความเหมื่อมล้ำทางการศึกษา และลดความกดดันของนักเรียน

“ส่วนในอนาคตจะใช้การสอบระดับชาติแบบไหน ผมหารือกับนายสุภัทร จำปาทอง ปลัด ศธ. เพื่อส่งเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาถึงการใช้โอเน็ตระดับชั้น ม.6 มาเป็นตัววัดคนเข้าระดับอุดมศึกษาอีกครั้ง และคาดว่าในปี 2565 นักเรียนจะมีสิทธิเลือกว่าจะสอบหรือไม่สอบ อย่างไรก็ตาม ผมยืนยันว่าการสอบระดับชาติเป็นเรื่องสำคัญ เพียงแต่ว่า ศธ. และ สทศ. ต้องทำความเข้าใจและทำงานร่วมกันเพื่อลดความซ้ำซ้อนในการสอบ การปรับเปลี่ยนการวัดผล การประเมิน ซึ่งจะทำให้ลดความยุ่งยากในการใช้งบประมาณ และลดภาระของครูและนักเรียน” นายณัฏฐพล กล่าว

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ศธ.และสทศ. ยังมีเวลาในการปรับปรุงข้อสอบอยู่ และการที่จะยกเลิกสอบโอเน็ตต้องเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาหรือไม่ ตนมองว่า ครม.ไม่ได้เป็นผู้อนุมัติการสอบ ดังนั้น ครม.จึงไม่ต้องอนุมัตยกเลิกสอบ แต่ศธ.จะมาดูกฎระเบียบของเรา เพราะตนมองว่าอะไรที่ไม่มีความซับซ้อน และศธ.สามารถบริหารจัดการได้ ก็ควรทำ ไม่เช่นนั้นทุกเรื่องจะต้องเสนอให้ ครม.พิจารณาทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฏฐพล ได้ลงนามในประกาศกระทรวงศึกษาธิการ ลงวันที่ 25 ธันวาคม 2563 เรื่อง นโยบายการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านอาชีวศึกษา (V-NET) โดยระบุว่า ยกเลิกประกาศกระทรวงศึกษาธิการ ในการทดสอบ V-NET เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2562 และให้การดำเนินการทดสอบ V-NET ของ สทศ. ให้ถือเป็นสิทธิส่วนตัวโดยเฉพาะของนักเรียนนักศึกษาที่จะเข้ารับการทดสอบตามความสมัครใจ

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2506033

เปิดอ่าน 346 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook