วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > เครือข่าย ปชช.ฯ บุก ศธ. ยื่น 5 ข้อเรียกร้องให้ ‘ณัฏฐพล’ ลงโทษ ร.ร.-ครู ละเมิดสิทธินักเรียน

เครือข่าย ปชช.ฯ บุก ศธ. ยื่น 5 ข้อเรียกร้องให้ ‘ณัฏฐพล’ ลงโทษ ร.ร.-ครู ละเมิดสิทธินักเรียน

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 27 ตุลาคม 2563 เปิดอ่าน 1,180 ครั้ง

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 27 ตุลาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายวรา จันทร์มณี ตัวแทนเครือข่ายประชาชนพิทักษ์สิทธิเสรีภาพและความเป็นธรรม และคณะ เข้ายื่นหนังสือ เพื่อเรื่องร้อง 5 ประเด็นที่เกี่ยวกับการจำกัด ลิดรอน ละเมิด สิทธิเสรีภาพนักเรียน ต่อนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. โดยมีนายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นผู้แทนรับเรื่อง

นายวรา กล่าวว่า เครือข่ายประชาชนพิทักษ์สิทธิเสรีภาพและความเป็นธรรม ยื่น 5 ข้อเรียกร้องเพื่อให้ ศธ.ดำเนินการจำกัดลิดรอน ละเมิด สิทธิเสรีภาพนักเรียน ดังนี้ 1.ขอให้ทำความเข้าใจกับครูและผู้มีส่วนที่เกี่ยวข้องเรื่องสิทธิเสรีภาพของนักเรียนในฐานะคนเหมือนกัน และให้ทำความเข้าใจเรื่องแนวคิดอัตวิสัย ที่ครูหรือผู้บริหารโรงเรียนไม่สามารถใช้แนวคิดอัตวิสัยของตน หรือสังคมไปจำกัด ลิดรอน ละเมิดสิทธินักเรียนหรือผู้อื่น 2.ขอให้กำหนดบทลงโทษครูหรือโรงเรียนที่ฝ่าฝืนกฎ ศธ. ที่จำกัด ลิดรอน ละเมิดสิทธินักเรียน เช่า เรื่องทรงผม เแม้ ศธ.จะมีกฎใหม่แล้ว แต่ยังมีหลายโรงเรียนฝ่าฝืน บังคับ ตัดผม ไถผม ตัดคะแนนนักเรียน

“3.ขอให้ทำความเข้าใจกับครูและผู้บริหารโรงเรียน เรื่องแนวคิดอัตวิสัย ขอให้เลิกการทำกิจกรรมเชิงอัตวิสัย หรือเลิกบังคับให้นักเรียนทำกิจกรรมเชิงิตวิสัย 4.ขอให้ยกเลิกการให้หรือตัดคะแนนนักเรียน ในเรื่องเกี่ยวกับสิทธิ เสรีภาพ และ 5.ขอให้เปิดช่องทางที่จะสามารถเรียกร้องถึงพฤติกรรมการจำกัด ลิดรอน ละเมิดสิทธิ กรือการบังคับนักเรียนให้ทำกิจกรรมเชิงอัตวิสัย โดยเปิดโอกาสให้ภาคประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมในการตรวจสอบด้วย” นายวรา กล่าว

ด้านนายอัมพร กล่าวว่า จากการรับฟังข้อเสนอทั้ง 5 ข้อ ซึ่งทั้งหมดเป็นเรื่องที่ ศธ.ตระหนักและให้ความสำคัญอยู่แล้ว ศธ.จะนำข้อเสนอเหล่านี้มาขับเคลื่อนเป็นแนวทางเพื่อพัฒนาส่งเสริมให้สิทธิเด็ก ให้เด็กมีคุณภาพชีวิตที่ดี เป็นบุคคลที่มีคุณค่าต่อไป

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2414714

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook