วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ลุยใช้ข้อสอบ’ก.พ.’เฟ้นครูผช.ปี’64 เก็บคะแนน’ก-ข’สัมภาษณ์ภาค’ค’

ลุยใช้ข้อสอบ’ก.พ.’เฟ้นครูผช.ปี’64 เก็บคะแนน’ก-ข’สัมภาษณ์ภาค’ค’

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 15 ตุลาคม 2563 เปิดอ่าน 1,950 ครั้ง

นายอัมพร พินะสา รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ขอให้คณะกรรมการศึกษาธิการ (กศจ.) ทั่วประเทศ เร่งบรรจุแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสพฐ. ซึ่งสอบไปเมื่อวันที่ 29-30 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา มีผู้สอบผ่านการคัดเลือกทั้งสิ้น10,375 ราย จากนั้นจะทำการสำรวจการบรรจุแต่งตั้งของแต่ละจังหวัดว่า เหลือตำแหน่งว่างและมีตำแหน่งที่ขึ้นบัญชีแล้วยังไม่ได้บรรจุแต่งตั้งอีกจำนวนเท่าไร เพื่อเปิดให้ขอใช้บัญชีข้ามจังหวัด หากขอใช้บัญชีเรียบร้อยแล้วยังไม่ครบตามจำนวนที่กำหนด สพฐ. ก็จะดำเนินการจัดทำปฏิทินสอบรอบสอง โดยตั้งเป้าจะจัดสอบและบรรจุแต่งตั้งให้แล้วเสร็จภายในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564

นายอัมพร กล่าวต่อว่า ส่วนการปรับการสอบครูผู้ช่วยโดยให้สอบภาค ก ความรู้ความสามารถทั่วไปกับ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) นั้นต้องรอทางสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ประสานกับทางก.พ. และสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา อย่างไร ซึ่งแนวทางเบื้องต้น ที่เคยเสนอไว้คือให้ผู้สอบสามารถนำคะแนนสอบภาค ก ของก.พ. และคะแนนสอบภาคข ความรู้ที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง ซึ่งสอบกับทางคุรุสภาและนำคะแนนภาค กและภาค ข มาใช้ยื่นเพื่อสอบสัมภาษณ์ ภาค ค กับหน่วยงานที่เปิดรับ

“ที่ผ่านมาทางก.ค.ศ. ได้มีการหารือกับก.พ. เบื้องต้นแล้ว ซึ่งทางก.พ. เองก็เห็นด้วยในหลักการ โดยวางเป้าหมายว่าจะเริ่มดำเนินการในช่วงปี 2564 เป็นต้นไป ดังนั้นในช่วงนี้ ก.พ.จึงยังไม่กำหนดให้ใช้ข้อสอบภาค ก ในการสอบครู โดยเร็ว ๆ นี้ผมจะไปหารือกับนายประวิต เอราวรรณ์ รักษาราชการแทนเลขาธิการก.ค.ศ. เพื่อหาข้อสรุปที่ชัดเจน ก่อนเสนอให้คณะกรรมการก.ค.ศ. ที่มีนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการศธ. เป็นประธานพิจารณาเห็นชอบ ก่อนเริ่มดำเนินการต่อไป เชื่อว่าระบบนี้จะทำให้การสอบครูผู้ช่วยมีประสิทธิภาพ และสามารถคัดเลือกคนเก่งมาเป็นครูได้อย่างแน่นอน” นายอัมพรกล่าว

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2394379

เปิดอ่าน 1,950 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook