วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ศธ.ไม่นิ่งเฉย! จ่อตั้ง คกก.หยุดใช้ความรุนแรงอบรม นร.

ศธ.ไม่นิ่งเฉย! จ่อตั้ง คกก.หยุดใช้ความรุนแรงอบรม นร.

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 10 ตุลาคม 2563 เปิดอ่าน 418 ครั้ง

รมว.ศธ. เตรียมตั้ง คกก.ขับเคลื่อนการหยุดการใช้ความรุนแรงเพื่อการอบรมนักเรียน

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. นายอัมพร พินะสา รักษาราชการเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า ตามที่มีภาคประชาชน เดินทางมายื่นหนังสือถึง นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เรื่อง ขอเสนอมาตรการ “หยุดการใช้ความรุนแรงเพื่อการอบรมนักเรียน” จำนวน 9 ข้อ ได้แก่ 1. ประกาศเป็นโรงเรียนไม่ใช้พฤติกรรมรุนแรงต่อเด็ก ด้วยกาย วาจา อารมณ์ เพื่อการอบรมสั่งสอน 2. แจ้งกับครูและเจ้าหน้าที่ทุกคนว่า เรื่องนี้ห้ามเกิดขึ้นในโรงเรียน โดยทุกคนที่เข้ามาทางานต้องรับทราบเรื่องนี้ รวมทั้งให้เซ็นรับทราบเป็นลายลักษณ์อักษร 3. ถ้าพิสูจน์ว่ากระทำจริงจะไม่มีโอกาสได้ทำงานในโรงเรียนนี้อีก โดยจะไม่มีการใช้การขอโทษยอมรับผิด และให้ทำงานต่อ 4. เจ้าหน้าที่และครูที่เห็นเหตุการณ์ และไม่เข้าช่วยเหลือ รวมถึงไม่แจ้งเหตุแก่ผู้บริหารโรงเรียน จะถือเป็นความผิดแบบเดียวกัน

นายอัมพร กล่าวต่อว่า 5. อบรมเด็กทุกคนให้เป็นผู้แจ้งเหตุโดยทันที รวมถึงแต่งตั้งนักเรียน อาจเป็นหัวหน้า รองหัวหน้าห้อง ให้ทำหน้าที่แจ้งเหตุ 6. เมื่อรับแจ้งเหตุแล้ว ให้ผู้ที่มีพฤติกรรมรุนแรงต่อนักเรียนหยุดปฏิบัติการในโรงเรียน หรือห้องที่มีการกระทำรุนแรงเกิดขึ้น จนกว่าจะพิสูจน์ว่าไม่ได้ทำ เพื่อป้องกันไม่ให้เอาคืนกับเด็ก หรือเกลี้ยกล่อม หรือใช้อิทธิพลแบบอื่นกับเด็กที่ถูกกระทำและเด็กที่แจ้งเหตุ 7. ติดกล้องวงจรปิดตามที่ต่าง ๆ ที่นักเรียนอยู่ไม่ว่าจะเป็นในห้อง นอกห้อง มีผู้เฝ้าดูวงจรปิด และแจ้งเหตุทันทีที่เกิดขึ้น 8. ผู้บริหารโรงเรียนที่ไม่สามารถดูแลให้เป็นไปตามมาตรการดังกล่าว ถือว่าละเลยต่อหน้าที่ และนับเป็นความผิด 9. เพิ่มทักษะครูให้มีวิธีทางบวกในการอบรมเด็ก (โดยเฉพาะครูฝ่ายปกครองและครูที่เชื่อว่าจำเป็นต้องลงโทษด้วยการตี หรือดุด่าเท่านั้นจึงจะได้ผล) ซึ่งทุกข้อเสนอตนมองว่าเป็นเรื่องที่ดี และเร็ว ๆ นี้ รมว.ศธ.เตรียมลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อที่จะทำหน้าที่ขับเคลื่อนงานในเรื่องนี้ โดยกรรมการจะมาจากทุกภาคส่วนทั้ง ศธ. ประชาชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

“อย่างไรก็ตาม ผมได้กำชับให้ทุกโรงเรียนให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง ซึ่งในส่วนของ สพฐ.เอง ผมได้ตรวจสอบข้อมูลแล้ว พบว่า มีข้อเรียกที่เกี่ยวกับความรุนแรงที่เกิดระหว่างครูและนักเรียน จำนวน 6 เรื่อง ผมก็ได้มีการกำชับให้มีการติดตามอย่างใกล้ชิด” รักษาราชการเลขาฯ กพฐ. กล่าว

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/799959

เปิดอ่าน 418 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook