วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ชมรมพิทักษ์ฯสิทธิครู บุก ศธ.ร้อง ‘ณัฏฐพล’ ช่วย หลังถูก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดปมทุจริตสนามฟุตซอล

ชมรมพิทักษ์ฯสิทธิครู บุก ศธ.ร้อง ‘ณัฏฐพล’ ช่วย หลังถูก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดปมทุจริตสนามฟุตซอล

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 7 ตุลาคม 2563 เปิดอ่าน 453 ครั้ง

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่หอประชุมคุรุสภา ชมรมพิทักษ์ระบบคุณธรรมและสิทธิครู จ.นครราชศรีมา ชมรมคนไม่ทนต่อการทุจริต เปิดโปงอย่างสร้างสรรค์รักษาและผดุงไว้ซึ่งจริยธรรม คุณธรรมของสังคม ผู้อำนวยการโรงเรียน และผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) กว่า 60 คน เดินทางยื่นหนังสือต่อนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. โดยมี นายสมบูรณ์ ม่วงกล่ำ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายรัฐมนตรีว่าการ ศธ. นายภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. นายสุภัทร จำปาทอง รักษาราชการปลัด ศธ. นายอัมพร พินะสา รักษาราชการเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และผู้บริหาร ศธ.เป็นผู้รับเรื่องแทน

นายปฐมฤกษ์ มณีเนตร อดีตผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษา (สพป.) นครราชสีมา เขต 1 และประธานชมรมพิทักษ์ระบบคุณธรรมและสิทธิครู กล่าวว่า ชมรมพิทักษ์ระบบคุณธรรมและสิทธิครู และชมรมคนไม่ทนต่อการทุจริตฯ มีความห่วงใยว่าอาจจะเกิดความเดือดร้อนวุ่นวายในสังคม ด้วยสาเหตุมาจาก คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พิจารณาชี้มูลความผิดต่อบุคลากรทางการศึกษา กรณีจัดซื้อจัดจ้างสนามฟุตชอลว่าทุจริตต่อหน้าที่ราชการ ซึ่งทาง บุคลากรทางการศึกษา พิจารณาเห็นว่าไม่เป็นธรรม จึงรวมตัวกันเคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อขอความเป็นธรรมในกรณีดังกล่าว โดยมีเป้าหมายของกรต่อสู้ขับเคลื่อน คือ ศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ และการชี้มูลความผิดครั้งนี้ ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง และบางคนไม่ได้กระทำผิด ซึ่งเหมือนทำตามความต้องการของใครบางคน

นายปฐมฤกษ์ กล่าวต่อว่า ทางชมรมจึงขอเรียกร้องให้ ผู้เกี่ยวข้องพิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมการที่เป็นกลางขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงกับผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น นักการเมือง, ผู้รับเหมาคุณครู ภายใน 15 วัน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายแล้วเปิดเผยให้ประชาชนผู้ ได้ทราบความจริงและหาตัวผู้กระทำผิดที่แท้จริงมาลงโทษ

“หากข้อเรียกร้องนี้ ผู้เกี่ยวข้องไม่กระทำการใดๆ หรือเพิกเฉยในการแก้ไขปัญหา ทางชมรมณ จะเคลื่อนไหวต่อไปในทุกช่องทางที่สามารถทำได้ ทางชมรมฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับความเมตตาจาก นายกรัฐมนตรี และผู้เกี่ยวข้อง นำข้อเสนอนี้ไปพิจารณาตามคำร้องขอความเป็นธรรม ซึ่งเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้องและไม่ทำให้สถานการณ์ ตึงเครียด และอาจจะเกิดเหตุความไม่สงบขึ้นได้ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อการบริหารราชการแผ่นดินของ นายกรัฐมนตรี แต่อย่างใด”นายปฐมฤกษ์ กล่าว

นายสมบูรณ์ กล่าวว่า ตนตามเรื่องนี้ตลอดด้วยความไม่สบายใจ และนายณัฏฐพล ได้เน้นย้ำให้ตนมารับฟังความเดือนร้อนของพี่น้องครูทุกคน ส่วนการดำเนินงานต่อไป ตนจะรับเรื่องนำเสนอรัฐมนตรีว่าการ ศธ.และมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเพื่อให้ช่วยกับผู้ที่ได้รับผลกระทบต่อไป ทั้งนี้การดำเนินการต่างๆต้องขึ้นอยู่บนพื้นฐานของข้อกฎหมายด้วย

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2383638

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook