วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘สุภัทร’ เร่งจัดทัพ ‘ศธภ.-ศธจ.’ รอฟังนโยบาย’ ครูตั้น’ ยุบ-ไม่ยุบ ตน.ศธภ.

‘สุภัทร’ เร่งจัดทัพ ‘ศธภ.-ศธจ.’ รอฟังนโยบาย’ ครูตั้น’ ยุบ-ไม่ยุบ ตน.ศธภ.

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 6 ตุลาคม 2563 เปิดอ่าน 646 ครั้ง

นายสุภัทร จำปาทอง รักษาราชการแทนปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เร็ว ๆ นี้ตนจะมอบนโยบายการทำงานให้กับศึกษาธิการภาค (ศธภ.) และศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ซึ่งหน้าที่สำคัญคือทำแผนบูรณาการการทำงานทั้งในระดับจังหวัด ระดับเขตพื้นที่และระดับภูมิภาคทั้งนี้แผนดังกล่าวไม่ใช่แค่แผนพัฒนาการศึกษา ไม่ใช่แต่การจัดการศึกษาหรือเน้นอัตลักษณ์ของผู้เรียนอย่างเดียว หมายถึงการจัดประสิทธิภาพการจัดการศึกษา ซึ่งรวมถึงการควบรวมหรือยุบเลิกโรงเรียนบางแห่งถ้าจำเป็น ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการศึกษาจังหวัดที่ต้องเร่งดำเนินการ โดยศธ. พยายามที่จะแต่งตั้งผู้เหมาะสมลงตำแหน่งให้ครบ ทั้งศธภ.และศธจ. รวมถึงทีมงานของทั้งสองตำแหน่ง เพื่อให้มีบุคลากรเพียงพอขับเคลื่อนการทำงาน

“อย่างในส่วนของศธจ. และทีมงานภายในของสำนักงานศธจ. เองก็ตั้งได้ไม่ครบ ตรงนี้ค่อนข้างหน้าห่วง เพราะงานหลายอย่างต้องไปฝากไว้ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ขาดเวลาในการวิเคราะห์เนื้องาน เพราะขาดบุคลากร เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะทำจากนี้ต้องจัดคนลงไปรองรับการทำงานให้เพียงพอ ส่วนศธภ. ต้องรอฟังนโยบายของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการศธ. ซึ่งเดิมกำหนดให้มีศธภ.ทั้งหมด 12 ตำแหน่ง ภายหลังมีแนวคิดจะลดลง เหลือ 6 ตำแหน่ง โดยที่ผ่านมาที่การแต่งตั้งศธภ. แล้ว 6 ตำแหน่ง ต่อมามีผู้เกษียณอายุราชการและมีการแต่งตั้งโยกย้ายส่งผลให้ ขณะนี้มีศธภ. ทำงานอยู่ในพื้นที่เพียง 2 ตำแหน่ง ส่วนที่เหลือมอบให้ รองศธภ.รักษาราชการแทน ทั้งนี้โดยส่วนตัวคิดว่าศธภ. ยังมีความจำเป็น แต่ก็ต้องรอดูนโยบายของรัฐมนตรีว่าการศธ. ว่าให้ศธภ. เหลือ 6 ตำแหน่งหรือ เป็น 12 ตำแหน่งเท่าเดิม ”นายสุภัทร กล่าว

นายสุภัทร กล่าวต่อว่า จากนี้ต้องเร่งสรรหาเพื่อให้มีบุคลากรเข้ามาทำงานในส่วนนี้โดยเร็วที่สุด โดยศธจ. มีผู้ที่ผ่านการสรรหาขึ้นบัญชีและอยู่ระหว่างการอบรมแล้ว ประมาณ 30 ตำแหน่ง หากดำเนินการตามขั้นตอนครบถ้วนแล้ว ก็จะเร่งแต่งตั้งโดยเร็วที่สุด ส่วนการทำงานที่ซ้ำซ้อนกันของศธจ.ศธภ. และสพท. นั้น ก็ต้องมาดูว่างานในส่วนใดที่ซ้ำซ้อนบ้าง และแบ่งแยกงานว่า ควรเป็นหน้าที่ของส่วนใด

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2381898

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook