วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > “เสมา1″ยก ศธจ.ปลัดกระทรวงในพื้นที่

“เสมา1″ยก ศธจ.ปลัดกระทรวงในพื้นที่

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 21 กันยายน 2563 เปิดอ่าน 624 ครั้ง

รมว.ศึกษาธิการ ประชุมศึกษาธิการจังหวัด ยก ศธจ.คือ ปลัดกระทรวงในพื้นที่ หวังจับมือเขตพื้นที่ ร่วมกันขับเคลื่อนการศึกษา ลั่น การศึกษาระดับจังหวัดห้ามต่างคนต่างทำ ทุกอย่างต้องเป็นวันทีม

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ตนได้ประชุมศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และรองศธจ.รับทราบถึงการขับเคลื่อนนโยบายการขับเคลื่อนการศึกษา ซึ่งตนอยากให้การทำงานของศธจ.ได้เข้าใจบทบาทหน้าที่ของตัวเองในการดำเนินงานด้านการศึกษาระดับจังหวัด โดยศธจ.จะต้องเข้าใจงานการศึกษาอย่างรอบด้านในพื้นที่จังหวัดของตัวเองให้ได้มากที่สุด เพื่อจะได้จุดอ่อนจุดแข็งของปัญหาการศึกษาในแต่ละพื้นที่ เพราะศธจ.นั้นเปรียบเหมือนปลัดกระทรวงศึกษาธิการในพื้นที่ ดังนั้นข้อมูลการศึกษาจากทุกภาคส่วนในจังหวัดนั้นๆจะส่งผลให้เราสามารถขับเคลื่อนวางแนวทางการแก้ปัญหาที่เหมาะสมได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะความจำเป็นในการเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพที่จะทำอย่างไรให้เด็กที่จบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่  3 ให้มาเรียนอาชีวศึกษามากขึ้น

“ผมอยากให้ศธจ.ได้ช่วยบริหารจัดการในเรื่องนี้ด้วย รวมถึงการพัฒนาโรงเรียนขนาดเล็ก ซึ่งไม่อยากให้การขับเคลื่อนการศึกษาระดับจังหวัดจะต้องมานั่งกังวลกับงบประมาณว่าจะนำมาใช้เพียงพอหรือไม่ แต่ผมอยากให้คิดแผนการทำงานออกมาไม่ว่าจะเป็นแผนงานศึกษาเดิมที่เคยมีการดำเนินการไว้อยู่แล้ว หรือหากจะมีการคิดแผนการทำงานขึ้นมาใหม่ก็ได้ เพื่อที่ผมจะได้นำแผนงานเหล่านั้นมาเตรียมจัดงบทำขอประมาณปี 65 ได้ ทั้งนี้ขอศธจ.เชื่อมโยงการทำงานกับหน่วยงานอื่นๆ และอยากให้มีการพูดคุยทำความเข้าใจร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.)ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพราะหากยังแบ่งแยกกันทำงานเราจะมองไม่เห็นภาพสำเร็จของการศึกษา ดังนั้นจึงขอให้ทั้งศธจ.และเขตพื้นที่เป็นทีมเดียวกันในระดับจังหวัดด้วย” รมว.ศธ.กล่าว

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/796468

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook