วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ชี้ ‘โอเน็ต’ ฆ่านักเรียนทางอ้อม ‘กดดัน-ทับสิทธิ’ เด็ก ‘ผอ.ร.ร.’ ได้ประโยชน์

ชี้ ‘โอเน็ต’ ฆ่านักเรียนทางอ้อม ‘กดดัน-ทับสิทธิ’ เด็ก ‘ผอ.ร.ร.’ ได้ประโยชน์

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 17 กันยายน 2563 เปิดอ่าน 537 ครั้ง

ยกเลิกโอเน็ต – ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยกรณีนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มอบหมายให้คณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) พิจารณา และวิเคราะห์ถึงการปรับการทดสอบทางการศึกษาระดับขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ว่า การสอบโอเน็ต ทำให้การศึกษาไม่เท่าเทียมกัน และตัวข้อสอบก็มีปัญหาในตัวไม่น้อย อีกทั้ง ยังกดทับสิทธิเด็กอย่างรุนแรง เพราะไม่สามารถเรียนรู้ตามพัฒนาการของตนเองได้ เนื่องจากต้องมุ่งเรียนพิเศษ นอกจากนี้ ผลการสอบโอเน็ตถูกนำไปใช้อย่างไม่เหมาะสม และผิดวัตถุประสงค์อย่างมาก เพราะถูกนำมาเป็นตัวชี้วัดผู้บริหาร ถูกนำมาใช้ประกอบการขอวิทยาฐานะครู

“สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดผลลบมากกว่าผลดี ถือเป็นการผิดพลาดครั้งใหญ่ของระบบการศึกษา ที่ผลการสอบของเด็กถูกนำไปเปรียบเทียบ และทำให้เกิดการแข่งขันระหว่างผู้อำนวยการโรงเรียน ที่ต้องให้ได้คะแนนโอเน็ตในระดับที่ดี และส่งผลให้ครูได้รับความกดดันที่จะต้องสอน หรือจัดติวให้กับนักเรียน หรือเสียเงินจ้างองค์กรเอกชนมาจัดติวให้กับนักเรียนอีก ฉะนั้น การสอบโอเน็ตในขณะนี้ ไม่ได้วัดพัฒนาการของเด็ก แต่วัดที่ผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับคนที่เกี่ยวข้องในกระบวนการศึกษา” นายสมพงษ์ กล่าว

ศ.ดร.สมพงษ์กล่าวต่อว่า คิดว่าการใช้ข้อสอบโอเน็ตนั้น ถ้าไม่มีการทบทวน หรือแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้น การสอบโอเน็ตจึงไม่สามารถวัดนักเรียนได้ตรงตามข้อเท็จจริง ดังนั้น จะยังใช้ข้อสอบโอเน็ตอยู่อีกหรือ จากที่ลงพื้นที่ และบอกนักเรียนว่ามีแนวโน้มที่จะยกเลิกการสอบโอเน็ต นักเรียนทุกคนต่างดีใจ เพราะคนที่ทำงานอยู่ในโรงเรียน จะรู้สภาพข้อเท็จจริงของการสอบโอเน็ตที่ฆ่าเด็กทางอ้อม

“อยากให้นายณัฏฐพลลงไปคุยกับผู้บริหาร ครู และเด็ก ถึงจะรู้ว่าข้อเท็จจริง รับฟังความต้องการ ความรู้สึกอย่างไร ถ้าเป็นไปได้ควรยกเลิกโอเน็ต เพราะมีแต่โทษมากกว่าคุณ ซึ่งนายณัฏฐพลก็แบ่งรับแบ่งสู้ ถ้าคนที่กำหนดนโยบายลงไปคลุกกับปัญหาอย่างจริงจัง จะได้คำตอบเองว่าควรยกเลิกหรือไม่ สิ่งที่นายณัฏฐพลโยนไปให้คณะกรรมการ สทศ.หาคำตอบ ซึ่ง สทศ.ก็มองว่าโอเน็ตมีความสำคัญ เพราะเป็นระเบียบ และมีกฎหมายบังคับไว้อยู่ เรื่องนี้ดูเหมือนนายณัฏฐพลไม่กล้าตัดสินใจ การรับฟังข้อมูลรอบด้านถือเป็นเรื่องดี แต่การตัดสินใจจะขึ้นอยู่กับนายณัฏฐพล ซึ่งเป็นผู้กำหนดนโยบาย ไม่ใช่โยนให้ สทศ.เป็นผู้พิจารณา ไม่เช่นนั้นจะมีรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ไปทำไม” นายสมพงษ์ กล่าว

ศ.ดร.สมพงษ์กล่าวต่อว่า คิดว่าเรื่องการปรับ หรือเลิกสอบโอเน็ต ควรตั้งเวทีถามความคิดเห็นจากนักเรียน ไม่ใช่ฟังแต่คนที่นำคะแนนโอเน็ตเข้ามาใช้ประโยชน์ ที่ผ่านมานักเรียนเข้ามาเรียกร้องประเด็นการศึกษาต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของนักเรียนเองกับ ศธ.ทางผู้ใหญ่ก็รับปากไป แต่ไม่เคยดำเนินการแก้ไข ปรับปรุงให้ดีขึ้น และไม่เคารพสิทธิของเด็กเลย การที่นักเรียนออกมาต่อต้าน และเรียกร้องให้ ศธ.ปฏิรูปนั้น การสอบโอเน็ตก็ถือเป็นหนึ่งในโครงสร้างระบบอำนาจ ระบบโครงสร้างการวัดผล และระบบโครงสร้างเรื่องของวิทยฐานะ ที่กดทับนักเรียน ทำให้ไม่มีความสุขในเรียนรู้

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2348743

เปิดอ่าน 537 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook