วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ครม.ไฟเขียว แต่งตั้งโยกย้ายซี 11 ‘สุภัทร’ ขึ้นปลัด ศธ. ‘อัมพร’ นั่งเลขา กพฐ.

ครม.ไฟเขียว แต่งตั้งโยกย้ายซี 11 ‘สุภัทร’ ขึ้นปลัด ศธ. ‘อัมพร’ นั่งเลขา กพฐ.

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 8 กันยายน 2563 เปิดอ่าน 556 ครั้ง

เมื่อวันที่ 8 กันยายน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม. ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบตามที่ ศธ.เสนออนุมัติแต่งตั้งข้าราชการพลเรือน สังกัด ศธ.ให้ดำรงตำแหน่งประเภทผู้บริหารระดับสูง ระดับ 11 จำนวน 4 ราย ได้แก่ นายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เป็น ปลัด ศธ. นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นเลขาธิการ สกศ. นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เป็น เลขาธิการ กพฐ. นายสุเทพ แก่งสันเทียะ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เป็น เลขาธิการ กอศ. ทั้งนี้ จะมีผลตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นต้นไป เพื่อทดแทนตำแหน่งที่ว่าง

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ถือเป็นการปรับเปลี่ยนเพื่อผลักดันการเปลี่ยนแปลงใน ศธ. และเพิ่มความเข้มข้นในการทำงาน ทั้งนี้ต้องรอดูผลงานของบุคคลเหล่านี้ต่อไป เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ข้อคิดเห็นตลอดเวลาเกี่ยวกับการแต่งตั้งผู้บริหารทุกกระทรวงว่าเมื่อตั้งแต่งแล้วเป็นความรับผิดชอบของรัฐมนตรีประจำกระทรวงที่จะผลักดันให้ผลงานเกิดขึ้นให้ได้ ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ และปัจจุบันมีการนำเสนอ และปลดล็อกแนวทางปฏิรูปการศึกษาผ่านระบบดิจิทัล จึงเป็นเรื่องที่ ศธ.ต้องผลักดันและให้ความสำคัญ หลังจากนี้จะมาพิจารณาการแต่งตั้งข้าราชการระดับ 10 ในหน่วยงานที่มีผู้รับผิดชอบแล้ว โดยดูความเหมาะสมว่าหากทำงานด้วยกันเป็นทีมจะเป็นอย่างไร

“ผมเน้นการทำงานเชื่อมโยงกันของทุกหน่วยงาน ศธ.ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน แม้จะมีกี่หน่วยงาน ศธ.แต่การทำงานต้องเชื่อมโยงกันและต้องมีเอกภาพ เช่น การทำงานของสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ต้องคำนึงถึงกันและกัน โดยยึดนโยบายเป็นหลัก เช่น นโยบายของประเทศที่จะลดผู้เรียนสายสามัญ เพื่อเพิ่มผู้เรียนอาชีวะ สพฐ.และสอศ.ต้องร่วมกันทำงานและขับเคลื่อนไปให้ได้ ทุกคนที่มารับผิดชอบหน้าที่เหล่านี้ถือว่ามีศักยภาพในทุกด้าน ผมมองถึงความเหมาะสมว่าบุคคลเหล่านี้สามารถทำงานและขับเคลื่อนงานได้ ไม่อยากให้กังวลว่าจะต้องอยู่หน่วยงานนี้เท่านั้น เพราะทุกส่วนมีความสำคัญเหมือนกันหมด ซึ่งผมเข้าใจในแนวทางและสามารถตัดสินใจเรื่องนี้ได้ด้วยตนเอง “นายณัฏฐพล กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าการย้ายนายอำนาจ จากตำแหน่งเลขาธิการ กพฐ.ไปเป็นเลขาธิการ สกศ. ถือเป็นการลงโทษหรือทำงานไม่ตอบโจทย์หรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ไม่เป็นเช่นนั้น ตนว่าทุกหน่วยงานของ ศธ.มีความสำคัญ ความถนัดของแต่ละคน หรือความเข้มข้นในการผลักดันนโยบายถือเป็นเรื่องสำคัญที่ตนนำมาพิจารณา

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2339683

เปิดอ่าน 556 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook