วันเสาร์ 22 มกราคม 2565
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > เฟ้น 2 พันอัตรา’ครู ผช.อาชีวะ ‘ส่อวุ่น’ แม่พิมพ์เอกชน-จนท.ธุรการ’ขอสิทธิสอบ

เฟ้น 2 พันอัตรา’ครู ผช.อาชีวะ ‘ส่อวุ่น’ แม่พิมพ์เอกชน-จนท.ธุรการ’ขอสิทธิสอบ

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 5 กันยายน 2563 เปิดอ่าน 691 ครั้ง

สอบครูผู้ช่วย-เฟ้น2พันอัตรา’ครูผช.อาชีวะ ‘ส่อวุ่น’ แม่พิมพ์เอกชน-จนท.ธุรการ’ขอสิทธิสอบ สอศ.ชงก.ค.ศ.ชี้ขาดคุณสมบัติ’ได้-ไม่ได้’

นายสุเทพ แก่งสันเทียะ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เปิดรับสมัครคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ (ว16) สังกัดสอศ. จำนวน 1,942 อัตรา แบ่งเป็นการรับสมัครคัดเลือกเขตทั่วไป กลุ่มวิชาที่เปิดรับ 71 กลุ่มวิชา 1,869 อัตรา และรับสมัครคัดเลือกครูผู้ช่วยในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีกลุ่มวิชาที่ประกาศรับสมัคร 30 กลุ่มวิชา จำนวน 73 อัตรา เปิดรับสมัครไปเมื่อวันที่ 1-7 มิถุนายนที่ผ่านมา ทั้งนี้ มีผู้สนใจสมัครคัดเลือกจำนวนมาก และจากการตรวจสอบคุณสมบัติ พบว่าหลักเกณฑ์การคัดเลือกบางข้ออาจจะมีปัญหากับผู้สมัคร ดังนั้นเพื่อให้เกิดความชัดเจนคณะกรรมการตรวจสอบคุณสมบัติจึงได้เสนอเรื่องให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.) สอศ. พิจารณา ซึ่งทางอ.ก.ค.ศ.สอศ.มีมติส่งเรื่องสอบถามไปยังคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) อีกครั้ง

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า สำหรับประเด็นคุณสมบัติที่ยังไม่ชัดเจน อาทิ ครูจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชน สามารถสมัครคัดเลือกในครั้งนี้ได้หรือไม่ เพราะครูอาชีวศึกษาเอกชนเองก็คิดว่า ตัวเองน่าจะมีสิทธิเพราะย้ายมาอยู่ในสังกัดสอศ.แล้ว เจ้าหน้าที่ธุรการที่ไม่ได้ปฏิบัติการสอนสามารถสมัครได้หรือไม่ รวมถึงการนับชั่วโมงการสอนในช่วง 2-3 ปีจะนับอย่างไร ทั้งหมดนี้คือประเด็นที่ยังไม่ชัดเจน จึงส่งเรื่องสอบถามไปยังก.ค.ศ. เพื่อขอความชัดเจนต่อไป

“จากนี้สอศ. ต้องรอการตอบกลับจากก.ค.ศ. ซึ่งเดิมสอศ.เตรียมจะเปิดสอบในช่วงเดือนกรกฎาคม แต่เมื่อหลักเกณฑ์ยังไม่ชัดเจนจึงไม่สามารถเปิดสอบได้ ทั้งนี้หากก.ค.ศ.ตอบกลับมาภายในกลางเดือนกันยายนนี้ สอส.ก็จะสามารถเปิดสอบได้ภายในเดือนตุลาคม ทางสอศ.ก็เร่งรัดเพราะอยากบรรจุแต่งตั้งครูทดแทนอัตราเกษียณให้ได้ก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา2564 นี้” นายสุเทพกล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2333625

เปิดอ่าน 691 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook