วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘ณัฏฐพล’ ยินดีกลุ่มนักเรียนเลว บุก ศธ. ‘ผูกโบขาว-ชู 3 นิ้ว’ 19 ส.ค. ถามกลับ ‘จะเป่านกหวีดไล่ผมเรื่องอะไร’

‘ณัฏฐพล’ ยินดีกลุ่มนักเรียนเลว บุก ศธ. ‘ผูกโบขาว-ชู 3 นิ้ว’ 19 ส.ค. ถามกลับ ‘จะเป่านกหวีดไล่ผมเรื่องอะไร’

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 18 สิงหาคม 2563 เปิดอ่าน 744 ครั้ง

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงกรณีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมืองของนักเรียนและนักศึกษา ว่า นักเรียนบางโรงเรียนอาจจะมีความเห็นต่าง และอยากจะแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ แต่การแสดงออกในบริบทไหนนั้น โรงเรียนควรรับฟังความคิดเห็นจากนักเรียน โดยผ่านทางคณะกรรมการสถานศึกษา ผู้อำนวยการโรงเรียน และครู มาหารือร่วมกับนักเรียน เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมในการแสดงสัญลักษณ์ที่อาจทำให้เกิดความแตกแยก และจะเกิดความปั่นป่วนในโรงเรียนหรือไม่ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ตนไม่อยากให้เกิดขึ้น ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของผู้อำนวยการโรงเรียนที่จะบริหารจัดการ ซึ่ง 2 วันที่ผ่านมา พบว่าผู้อำนวยการโรงเรียนสามารถบริหารจัดการได้ดี มีการเผยแพร่ในโชเซียลมีเดียบ้าง แต่ยังอยู่ในภาวะที่เราสามารถทำความเข้าใจซึ่งกันและกันได้

“การแสดงออก ถึงแม้จะเป็นสิทธิเสรีภาพ แต่เราต้องเข้าใจว่าเรามาเรียนหนังสือเพื่ออะไร เพื่อเสริมทักษะ เพราะวันนี้ นักเรียนนักศึกษาคืออนาคตของประเทศชาติ ถ้าหากคำนึงถึงอนาคตของประเทศชาติจริงๆ ต้องนึกถึงปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบัน ที่ทุกวันนี้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศ และทั้งโลก ตกต่ำที่สุดในรอบหลายสิบปี เพราะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ถ้าหากเราร่วมมือกันเหมือนตอนที่โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างหนักในประเทศ จะสามารถฟันฝ่าไปได้ ก็อยากให้นักเรียนนึกถึงตรงนี้ด้วย การแสดงออกน่าจะทำโดยการพูดคุยกับผู้บริหารและคณะกรรมการสถานศึกษา เพื่อให้บุคคลเหล่านี้รับเรื่องและส่งเรื่องมาที่ ศธ.และ ศธ.จะมากรองว่าเรื่องไหนสำคัญที่จะมาแก้ไขและปฏิรูปการศึกษา” นายณัฏฐพล กล่าว

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ปัญหาการศึกษาที่นักเรียนกังวล อาจจะเกี่ยวข้องกับการเมือง ก็ไม่มีปัญหา ศธ.พร้อมจะรับฟัง เพียงแต่ขอให้เข้าใจบริบทจริงๆ ของปัญหาที่กำลังเรียกร้องอยู่ และการเรียกร้องครั้งนี้จะมีผลกระทบต่อประเทศอย่างไร ซึ่งขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างร่างหนังสือแจ้งสถานศึกษาทั่วประเทศ เพื่อให้โรงเรียน ผู้บริหาร และครูได้เข้าใจถึงการแสดงออกทางเสรีภาพของนักเรียน และเปิดช่องทางให้นักเรียนในโรงเรียนได้มีช่องทางพูดคุยร่วมกับคณะกรรมการสถานศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษา และครู เพื่อหาทางออกในการแสดงความเห็นของนักเรียน และสร้างความมั่นใจว่าหลังจากมีการรับฟังนักเรียนแล้ว เรื่องเหล่านี้จะมาที่ศธ. โดยตรง เพื่อให้ ศธ.ทำการประเมินต่อไป คาดว่าจะใช้เวลา 2-3 อาทิตย์ ในการประเมินผล แต่ถ้าแกนนำสนใจที่จะมาคุย ตนพร้อมที่จะพูดคุย แต่ขอให้รวบรวมปัญหามาด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดเห็นอย่างไร ที่กลุ่มนักเรียนเลว จะมาชุมนุมที่ ศธ.โดยผูกโบสีขาว ชู 3 นิ้ว และเป่านกหวีดขับไล่รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ตนไม่มีปัญหา ในวันที่ 19 สิงหาคมตนมีธุระ แต่จะพยายามกลับมาที่ ศธ. ถ้าจะเป่านกหวีด ตนก็ไม่มีปัญหาอะไร

“ผมยินดี แต่ถ้าถามจริงๆ จะไล่ผมเรื่องอะไร เพราะผมไม่มีความสามารถในการบริหาร ผมไม่แก้ปัญหาของ ศธ. หรือไม่ปฏิรูปการศึกษา หรือไม่เข้าใจในระบบหนี้สินครู ผมไม่พยายามลดการบ้าน ลดการสอบ ลดการประเมินหรืออย่างไร ซึ่งผมพยายามปฏิรูปการศึกษาไทยให้ทันต่อสถานการณ์ มีความแข็งแกร่งในการต่อสู้ใน 2-3 ปี ข้างหน้า หากคิดว่าไม่เหมาะสม ผมไม่มีปัญหา เชิญเป่านกหวีดได้เต็มที่” นายณัฏฐพล กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2312821

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook