วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สพฐ.สั่ง ร.ร.ลดสอบ-ลดการบ้าน เน้นเด็กเรียนรู้ผ่านออนไลน์

สพฐ.สั่ง ร.ร.ลดสอบ-ลดการบ้าน เน้นเด็กเรียนรู้ผ่านออนไลน์

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 7 สิงหาคม 2563 เปิดอ่าน 773 ครั้ง

ลดการบ้าน – สพฐ.สั่งร.ร.ลดสอบ-ลดการบ้าน เน้นเด็กเรียนรู้ผ่านออนไลน์ ยอดสมัครสอบครูผช.1.5 แสน มั่นใจกศจ.จัดสอบได้เรียบร้อย พร้อมตั้งศูนย์เผ้าระวังช่วยเหลือโรงเรียนและนักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ หารือ การดำเนินการตามนโยบายการศึกษายกกำลังสองของ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในส่วนของสพฐ. ซึ่งจะมีเรื่องหลักสูตรฐานสมรรถนะ การผลิตครู ต้องประสานงานกับทางกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ว่ามีแผนดำเนินการอย่างไร โรงเรียนคุณภาพประจำตำบล ที่ต้องการพัฒนาให้เป็นโรงเรียนคุณภาพ รวมถึงให้เร่งผลักดันโครงการต่าง ๆให้เป็นรูปธรรม

นายอำนาจ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้รัฐมนตรีว่าการศธ. ยังมีนโยบายให้โรงเรียนทุกแห่งลดการบ้าน ใช้การเรียนออนไลน์เข้ามาช่วยพัฒนาการเรียนการสอนของเด็ก ให้เด็กพัฒนาการเรียนรู้ผ่านเทคโนโลยี โดยได้มอบหมายให้นางวัฒนาพร ระงับทุกข์ รองเลขาธิการกพฐ. หารือแนวทางปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขณะเดียวกันยังให้ลดการวัดผลประเมินผลด้วยการสอบ แต่ให้วัดผลโดยการจัดกิจกรรม การปฏิบัติงาน หรือประเมินจากงานหรือครูมอบหมายให้ทำ เช่น เขียนเรียงความ อ่านหนังสือ กิจกรรมต่าง ๆ เป็นต้น ทั้งนี้ที่ประชุมมอบหมายให้สำนักวิชาการ จัดทำรายละเอียดและสื่อสารไปยังโรงเรียนต่าง ๆ ตั้งเป้าว่าจะต้องทำให้ได้ภายในสิ้นเดือนนี้

“การที่เด็กจะมีความรู้ครบถ้วนหรือไม่ ได้อยู่ที่การสอบ แต่อยู่ที่การเรียนรู้ ตอนนี้สพฐ. ส่งเสริมให้เด็กเกิดกระบวนการการเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง เพราะเครื่องมือการเรียนรู้ขณะนี้มีมาก กระบวนการเรียนรู้จะฝังอยู่ในสมอง มากกว่า การท่องจำ ดังนั้นกระบวนจึงสำคัญที่ต้องเร่งส่งเสริมดำเนินการ ” นายอำนาจกล่าว นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้รายงานตัวเลขการรับสมัครสอบแข่งขัน เพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วยทั่วไป ปี2563 สอบวันที่ 29-30 สิงหาคม สมัครเสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ที่ผ่านมา มีผู้สมัครสอบทั้งสิ้น 159,641 คน ใน 65 จังหวัด และ 1 สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) เปิดรับสมัคร 55 สาขาวิชา ส่วนที่เหลือ 12 จังหวัดไม่เปิดสอบ การสอบครั้งนี้สพฐ. เป็นผู้ออกข้อสอบ โดยมอบหมายให้มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (มสด.) เป็นผู้ดำเนินการ คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) จัดสอบ มั่นใจว่าแต่ละจังหวัดจะจัดสอบได้อย่างเรียบร้อย

เลขาธิการกพฐ. กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังหารือกรณีที่เกิดเหตุฝนตกหนักจากอิทธิพลพายุซินลากู ก่อให้เกิดน้ำป่าไหลหลากรุนแรงเข้าท่วมหลายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเพื่อให้ความช่วยเหลือโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบอย่างทันท่วงที สพฐ. จึงตั้งศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวังและช่วยเหลือโรงเรียนและนักเรียนที่ประสบภัยธรรมชาติ เพื่อรับรายงานสถานการณ์โรงเรียนที่ได้รับความเดือดร้อน จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และส่งความช่วยเหลือไปยังโรงเรียน

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2296248

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook