วันศุกร์ 3 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ศธ.ย้ำ หาก ร.ร.พบความเสี่ยง หวั่นโควิดระบาด ประสานสาธารณสุขพิจารณาสั่งปิด

ศธ.ย้ำ หาก ร.ร.พบความเสี่ยง หวั่นโควิดระบาด ประสานสาธารณสุขพิจารณาสั่งปิด

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 15 กรกฎาคม 2563 เปิดอ่าน 519 ครั้ง

เมื่อวันที่ 15 กรกฏาคม นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะโฆษก ศธ. เปิดเผยว่า ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ระยอง ได้รายงานว่ามีสถานศึกษาใน จ.ระยอง รวม 274 แห่ง ดังนี้ สถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) 11 แห่ง ปิด 11 แห่ง โรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 223 แห่ง ปิด 183 แห่ง โรงเรียนเอกชนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จำนวน 32 แห่ง ปิด 29 แห่ง และสถานศึกษาสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) 8 แห่ง ปิด 1 แห่ง รวมปิดทั้งหมด 224 แห่ง

นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ตนได้รับรายงานว่าโรงเรียนอนุบาลกัลยาประสิทธิ์ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ประกาศปิด 1 วัน ให้ชั้น ป.2/1K และห้องที่เกี่ยวข้องหยุดการเรียนการสอนเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 14-20 กรกฏาคม และโรงเรียนอุทัยวิทยาคม อ.เมืองอุทัยธานี จ.อุทัยธานี ประกาศปิด 1 วัน เนื่องจากได้รับข้อมูลมาว่ามีพี่ของเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 คนหนึ่งซึ่งอยู่บ้านเดียวกัน ได้ไปพักโรงแรมเดียวกับคณะทหารอียิปต์ที่ จ.ระยอง ทั้งนี้ โรงเรียนสามารถประกาศปิดเรียนได้หากพบว่ามีความเสี่ยง โดยต้องปรึกษากับหน่วยงานสาธารณสุขจังหวัด หากเห็นว่าควรหยุดเรียน ต้องรายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและศธ. รับทราบด้วย

นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนยังไม่ได้รับรายงานว่ามีโรงเรียนประกาศปิดเพิ่มเติม ทั้งนี้สพฐ. มอบอำนาจให้ผู้อำนวยการโรเงรียน สั่งปิดโรงเรียนด้วยเหตุพิเศษได้ 7 วัน และผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) สั่งปิดได้ 15 วัน

“เมื่อมีสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขอให้โรงเรียนประสานกับสาธารณสุขจังหวัดด้วย เพื่อให้สาธารณาสุขทำการประเมินว่าควรปิดโรงเรียนหรือไม่ และปิดกี่วัน เมื่อได้ข้อสรุปแล้วให้รายงายผู้ว่ารายการจังหวัดรับทราบด้วย”นายอำนาจกล่าว

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2267415

เปิดอ่าน 519 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook