วันศุกร์ 3 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > 1 ปี รมต.ศธ.ผ่านคาบเส้น ติดกับดักราชการ งานปฏิรูปอืด

1 ปี รมต.ศธ.ผ่านคาบเส้น ติดกับดักราชการ งานปฏิรูปอืด

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 1 กรกฎาคม 2563 เปิดอ่าน 498 ครั้ง

นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ในเดือนกรกฎาคมนี้ ครบรอบ 1 ปีที่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการศธ. พร้อมด้วยคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช และนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ. เข้ามาทำงานที่ศธ. ภาพรวมตนให้คะแนนการทำงาน 5 เต็ม 10 ถือว่าผ่านแบบมีเงื่อนไข เพราะภาพลักษณ์ของนายณัฏฐพล ที่เข้ามาในช่วงแรก มีความเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ กล้าเปลี่ยนแปลง ทำงานลักษณะเดียวกับภาคเอกชน ที่เน้นความคล่องตัว ตัดสินใจได้ดี รวดเร็ว มีข้อมูลรอบด้าน ขณะที่รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ. ทั้งสองคน เข้ามาเสริมในส่วนที่ขาด เพื่อช่วยให้การทำงานมีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น แต่ 1 ปีที่ผ่านมาภาพลักษณ์ของรัฐมนตรี ศธ. ทั้งสามคนยังคงดูดี แต่ดีแบบมีเงื่อนไข กลายเป็นติดกับดักระบบราชการ

นายสมพงษ์ กล่าวต่อว่า ดังนั้นจึงต้องกลับมาทบทวนการทำงานเรื่องใดบ้างที่ทำแล้วดี ไม่ดี และเรื่องใดบ้างที่ต้องปรับปรุง เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะเรื่องที่หาเสียงไว้กับประชาชน อย่างการปฏิรูปการศึกษา ซึ่งยังไม่เห็นความคืบหน้า การทำงานเป็นลักษณะของการประคับประคอง ขณะที่โครงสร้างศธ. มีแนวโน้มจะขยายใหญ่ขึ้น มีการเสนอเพิ่มสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เพิ่มอาชีวศึกษาจังหวัด แต่ไม่เห็นแนวทางการพัฒนาคุณภาพผู้เรียน ขาดการกระจายอำนาจ รัฐมนตรีกำลังทำงานตามระบบราชการ

“ในมุมมองผม 3 รัฐมนตรีศธ. ต้องใช้โอกาสครบรอบ 1 ปี ทบทวนการทำงาน เพราะสูญเสียเวลาไปกับการสร้างภาพลักษณ์ค่อนข้างมาก โดยต้องดูว่ามีอะไรบ้างที่ต้องปรับปรุง ที่สำคัญทำงานได้ตามเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่ โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการปฏิรูปการศึกษา ปฏิรูปการเรียนรู้ ส่วนรัฐมนตรีช่วยว่าการศธ. อีกสองคน ภาพลักษณ์การทำงานดูดี แต่การทำงานไม่สร้างความเปลี่ยนแปลง นโยบายไม่แก้ปัญหาตามสถานการณ์ที่แท้จริง และขณะนี้ระบบราชการเริ่มเปลี่ยนแปลงแนวคิด เห็นว่าระบบเดิมที่สั่งการจากบนลงล่างอาจไม่ใช่แนวทางที่ดี แต่ต้องกระจายอำนาจลงพื้นที่ให้มากขึ้น ปีที่ 2 อยากให้เน้นผลักดันการปฏิรูปการศึกษา ดูกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และส่งเสริมให้โรงเรียนเป็นนิติบุคคลมากขึ้น ทั้งนี้หากมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เปลี่ยนรัฐมนตรีศธ. ก็ถือเป็นชะตากรรม ของศธ.ที่ต้องเจอกับเรื่องแบบนี้มาโดยตลอด สุดท้ายการศึกษาก็จะไม่ไปไหน ย่ำอยู่กับที่” นายสมพงษ์ กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2247518

เปิดอ่าน 498 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook