วันพุธ 8 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > แฉแก๊งตุ๋นแจกครุภัณฑ์กว่า 1 พัน ร.ร.ในอีสาน อ้างไม่ต้องจ่ายเพราะ ก.พลังงานมีงบหลายร้อยล้าน

แฉแก๊งตุ๋นแจกครุภัณฑ์กว่า 1 พัน ร.ร.ในอีสาน อ้างไม่ต้องจ่ายเพราะ ก.พลังงานมีงบหลายร้อยล้าน

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 19 มิถุนายน 2563 เปิดอ่าน 1,521 ครั้ง

แก๊งตุ๋นครุภัณฑ์ – เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้อำนวยการโรงเรียนในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ร้อยเอ็ด อุดรธานี มุกดาหาร ยโสธร และอำนาจเจริญ กว่า 1,000 แห่ง ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากการถูกร้านค้า ส่งหมายศาลฟ้องร้องให้ชดใช้ค่าเสียหายจากการสั่งซื้อครุภัณฑ์โรงเรียน อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2561 มีกลุ่มคนติดต่อไปยังร้านค้านจำหน่ายครุภัณฑ์ อาทิ หลอดไฟแอลอีดี สมาร์ททีวี และเครื่องกรองน้ำ ว่ามีงบจากกระทรวงพลังงานหลายร้อยล้านบาท เพื่อจัดซื้อครุภัณฑ์ให้โรงเรียน หากสนใจเข้าร่วม ขอให้นำครุภัณฑ์ไปจัดส่งให้โรงเรียน และนำใบสั่งซื้อซึ่งทางโรงเรียนจะออกให้ไปเบิกเงินกับทางกระทรวงพลังงาน

นายรัชชัยย์กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันได้ไปพูดคุยกับโรงเรียนที่ต้องการครุภัณฑ์ ให้ออกใบสั่งซื้อ โรงเรียนเห็นว่าไม่ใช่เรื่องที่ทำให้ราชการเสียหาย เพราะไม่ได้ใช้เงินงบที่โรงเรียนได้รับ จึงหลงเชื่อออกใบสั่งซื้อให้ ต่อมาร้านค้าไม่สามารถนำใบสั่งซื้อไปเบิกเงินได้ จึงฟ้องร้องโรงเรียน ส่วนกลุ่มคนที่แอบอ้างทำเรื่องดังกล่าว จะได้รับอะไรตอบแทน คงไม่สามารถบอกได้ แต่คงมีผลประโยชน์ ไม่เช่นนั้นคงไม่ทำเรื่องนี้

“กรณีนี้ถือว่าโรงเรียนไม่มีความผิด เพราะยังไม่ทำให้ราชการเกิดความเสียหาย ยังไม่ได้ใช้เงินของโรงเรียนในการจัดซื้อครุภัณฑ์ การนำครุภัณฑ์มาให้เป็นลักษณะเหมือนการบริจาค หากบอกว่าใช้เงินของโรงเรียน คงไม่ออกใบสั่งซื้อให้ เพราะเงื่อนไขบอกชัดเจนว่านำใบสั่งซื้อไปเบิกเงินกับกระทรวงพลังงาน ทั้งนี้ ที่ผ่านมาได้ไปยื่นเรื่องต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศึกษา สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอความช่วยเหลือ รวมถึง เชิญผู้บริหารโรงเรียนที่ได้รับความเดือดร้อนจากเรื่องดังกล่าวทุกจังหวัด เมื่อได้ข้อมูลแล้วจะส่งต่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือต่อไป” นายรัชชัยย์ กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2234615

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook