วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > กรมควบคุมโรคแนะตั้ง กก.ดูแลโรคติดต่อ รับมือ ร.ร.เปิดเทอม 1 ก.ค.

กรมควบคุมโรคแนะตั้ง กก.ดูแลโรคติดต่อ รับมือ ร.ร.เปิดเทอม 1 ก.ค.

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 14 มิถุนายน 2563 เปิดอ่าน 333 ครั้ง

เปิดเทอม – เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุม กพฐ.ว่า ที่ประชุมหารือมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 เพื่อให้โรงเรียนเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ในวันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งมีตัวแทนจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เข้ามาให้คำปรึกษา และให้ความรู้ความเข้าใจด้วย โดยกรมควบคุมโรคให้คำแนะนำว่าโรงเรียนควรจะมีคณะกรรมการที่กำกับดูแลโรคติดต่อ โดยมีครู ผู้ปกครอง ผู้ประกอบการในโรงเรียน เป็นกรรมการ เพื่อให้ทุกคนมีส่วนร่วม และสอดส่องดูแลนักเรียน หากพบนักเรียนที่แสดงอาการ หรือคาดว่าจะติดเชื้อโควิด-19 ให้ส่งโรงพยาบาลทันที อย่าส่งนักเรียนกลับบ้าน แม้โอกาสที่นักเรียนจะติดเชื้อมีเพียง 0.2% แต่เมื่อนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 อาจจะแพร่กระจายไปยังผู้ปกครอง และชุมชนได้

“การที่โรงเรียนจะเปิดเรียน จะต้องมีการป้องกัน และวางมาตรการให้ชัดเจน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ที่ประชุมเสนอความคิดเห็นในการจัดการเรียนการสอนในระดับชั้นต่างๆ โดยเฉพาะการจัดการเรียนการสอนในระดับชั้นอนุบาล ที่นักเรียนจะต้องนอนกลางวันในสถานศึกษา เป็นไปได้หรือไม่ที่ผู้ปกครองรับนักเรียนกลับไปนอนที่บ้าน วิธีการนี้จะช่วยลดจำนวนนักเรียนในห้องน้อยลงได้ แต่วิธีการนี้ขึ้นอยู่กับความพร้อมของผู้ปกครองด้วย นอกจากนี้ ยังมีโรงเรียนตามพื้นที่สูงตามเกาะแก่ง หรือโรงเรียนที่มีหอพักนอน ที่ประชุมกังวลการนอนของนักเรียนที่อาจเบียดกัน โดยที่ประชุมเสนอว่าอาจให้นักเรียนบางส่วนไปนอนในห้องเรียนแทนเรือนพักนอนที่แออัด โดยโรงเรียนสามารถปรับโรงเรียนให้เป็นที่นอนได้ ซึ่งกรมควบคุมโรคเห็นว่าวิธีนี้ทำได้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ส่วนโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่อห้องน้อย สามารถเปิดโรงเรียนให้นักเรียนมาเรียนทุกคนได้ แต่โรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีนักเรียนจำนวนมาก สพฐ.ได้กำหนดมาตรการจัดการเรียนการสอนให้โรงเรียนไปปรับใช้แล้ว” นายเอกชัย กล่าว

นายเอกชัยกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) รายงานการสอบนักเรียนระดับชั้น ม.1 และ ม.4 ที่จัดสอบเมื่อวันที่ 6-7 มิถุนายน ที่ผ่านมา พบว่าการดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และ สพฐ.มีความชัดเจนอย่างมากที่ต้องการให้นักเรียนทุกคนมีที่เรียนภายในวันที่ 20 มิถุนายน โดยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) จะเป็นผู้หาที่เรียนให้นักเรียนทุกคน เพื่อที่จะให้นักเรียนมีที่เรียนครบทุกคนก่อนเปิดเรียนวันที่ 1 กรกฎาคม

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2225622

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook