วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > “ครูตั้น”ย้ำรอ ศบค.เคาะเปิดภาคเรียน

“ครูตั้น”ย้ำรอ ศบค.เคาะเปิดภาคเรียน

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 31 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 826 ครั้ง

รมว.ศึกษาธิการ ถก ศูนย์ ศบค. รอประเมินความพร้อมของโรงเรียนอีกครั้ง ก่อนกำหนดเคาะเปิดเทอมได้ก่อน 1 ก.ค.หรือไม่

เมื่อวันที่ 29 พ.ค.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ในการบริหารการศึกษาในช่วงวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้มีการทำงานกันมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะประเมินสถานการณ์ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)ของรัฐบาล  โดยจะต้องคำนึงถึงสถานการณ์ในปัจจุบัน ซึ่งศธ.ได้ทำเรื่องเสนอพิจารณาผ่อนปรนโรงเรียนให้เปิดภาคเรียนก่อนวันที่ 1 ก.ค.

ซึ่งศูนย์ศบค.ได้พิจารณาถึงเหตุผลต่างๆและความจำเป็นอย่างรอบด้านแล้ว จึงมีข้อสรุปว่าขอให้ศธ.นำมาตรการต่างๆของสธ.และศูนย์ศบค.เช่น การจัดพื้นที่ห้องเรียนแบบ Social distancing เด็กนักเรียนทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ภายในโรงเรียนต้องมีเจลแอกอฮอร์ล้างมือทุกจุด และการตรวจวัดไข้นักเรียนก่อนเข้าเรียนและหลังเลิกเรียน เป็นต้น

ซึ่งจะดูว่าสถานศึกษาใดมีความพร้อมในการดำเนินการตามาตรการดังกล่าว โดยจะมีการประเมินจากคณะกรรมการสถานศึกษา จากนั้นศธ.จะจัดส่งคณะกรรมการลงไปประเมินหากพบมีสถานศึกษามีความพร้อมก็จะรวบรวมรายชื่อสถานศึกษาส่งให้ศูนย์ศบค.เป็นผู้พิจารณาอีกครั้ง ทั้งนี้ขอย้ำว่าการเลื่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จะต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศูนย์ศบค.เท่านั้น

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ในวันที่ 6 มิ.ย.จะเป็นการสอบคัดเลือกนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 พร้อมกันทั่วประเทศ โดยจะมีการจัดสอบแบบนิวนอร์มอล คือ การจัดสอบตามมาตรการของสธ.กำหนด ทั้งนี้ตนจะลงพื้นที่ตรวจความพร้อมการสอบคัดเลือกเข้าม.1 ครั้งนี้ด้วย

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/777142

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook