วันเสาร์ 23 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > โพล สพฐ.หนุน เพิ่ม อ.ก.ค.ศ.สพฐ.-เร่งแก้ กม.ปรับปรุงโครงสร้าง

โพล สพฐ.หนุน เพิ่ม อ.ก.ค.ศ.สพฐ.-เร่งแก้ กม.ปรับปรุงโครงสร้าง

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 28 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 1,186 ครั้ง

 p>เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ รายงานผลการสำรวจความคิดเห็น หรือOBEC โพล

ทั้งนี้ สพฐ.ได้ทำการสอบถามความคิดเห็นบุคลากรทางการศึกษา ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เกี่ยวกับการปรับปรุงโครงสร้างสพฐ. ตามที่คณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้างของศธ. เห็นชอบให้มีการจัดตั้ง คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) สพฐ. และอ.ก.ค.ศ. สพฐ.จังหวัด/กรุงเทพฯ เพื่อนำมาใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเชิงนโยบาย ซึ่งมีผู้ตอบแบบสอบถาม จำนวน 10,258 คน ผ่านระบบออนไลน์ระหว่างวันที่ 12-16 พฤษภาคม ได้ข้อสรุป ดังนี้ 1.สพฐ. ควรมีกลไกลวิธีการบริหารงานบุคคลของข้าราชการในสังกัดได้โดยตรงเพื่อให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เห็นด้วยร้อยละ 97.7% 2.ควรมีองค์คณะบุคคลเพื่อดูแลการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาใน สพฐ. ภายในจังหวัด (การย้ายข้ามเขตพื้นที่) เห็นด้วยร้อยละ 95.7% 3.ควรมี อ.ก.ค.ศ. สพฐ.ส่วนกลาง เพื่อกำกับ ดูแล ควบคุม และบริหารงานบุคคลที่อยู่นอกเหนืออำนาจหน้าที่ของ อ.ก.ค.ศ. สพฐ. จังหวัดและกทม.เห็นด้วยร้อยละ 92.5
เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อว่า ข้อ 4 อ.ก.ค.ศ. สพฐ. จังหวัดและกทม.ควรมีผอ.สพท. ทุกแห่งในเขตจังหวัดร่วมเป็นอนุกรรมการเห็นด้วยร้อยละ 96.0 และ 5.สพฐ.ควรมี อ.ก.ค.ศ. สพฐ. และ อ.ก.ค.ศ. สพฐ. จังหวัดและกทม. เพื่อดูแลควบคุมการบริหารบุคคลของข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษาในสังกัด สพฐ. เห็นด้วย ร้อยละ95.0 อย่างไรก็ตามจากนี้สำนักนิติกร สพฐ. จะเร่งดำเนินการปรับกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เป็นไปตามที่คณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้างฯได้อนุมัติ นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบเลื่อนการจัดงานศิลปหัตถกรรมในปีนี้ออกไปก่อน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัวโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2205543

เปิดอ่าน 1,186 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook