วันศุกร์ 3 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘เอกชัย’ หนุนพักตั๋วครูเพิ่ม180วัน เปิดทางสอบครูทำผิดจรรยาบรรณได้เต็มที่ ห่วง 60 วันไม่ทัน ต้องคืนสถานะ

‘เอกชัย’ หนุนพักตั๋วครูเพิ่ม180วัน เปิดทางสอบครูทำผิดจรรยาบรรณได้เต็มที่ ห่วง 60 วันไม่ทัน ต้องคืนสถานะ

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 28 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 424 ครั้ง

ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ – เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม นายเอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ความคืบหน้าในการแก้ไขการจัดทำร่างข้อบังคับคุรุสภา ว่าด้วยการพิจารณาประพฤติผิดจรรยาบรรณของวิชาชีพ (ฉบับที่ 3) พ.ศ. … อยู่ระหว่างจัดทำ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2 เดือน เนื่องจากนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ได้เร่งรัดเรื่องนี้เช่นกัน เบื้องต้นนั้น การกำหนดจรรยาบรรณวิชาชีพครูใหม่ จะต้องมีความเหมาะสม รวดเร็วทันต่อการเปลี่ยนแปลง และลดขั้นตอนการดำเนินงาน เพื่อรักษาภาพลักษณ์ที่ดีของวิชาชีพครู ซึ่งจากข่าวล่วงละเมิดทางเพศที่ผ่านมา สังคมอาจคิดว่ามีจำนวนครูที่ประพฤติผิดทางเพศเพิ่มมากขึ้น แต่ในความจริงแล้ว ข่าวครูล่วงละเมิดทางเพศนั้นมีมานานแล้ว จากสถิติที่ผ่านมา พบว่าจำนวนผู้กระทำผิดไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่เนื่องจากปัจจุบันข่าวสารมีความรวดเร็ว ทำให้สังคมรับรู้ข่าวสารที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

นายเอกชัยกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ จากกรณีที่ครู 5 คน และศิษย์เก่าอีก 2 คน ในโรงเรียนดงมอนวิทยาคาร จ.มุกดาหาร ทำอนาจารนักเรียนหญิงชั้น ม.2 และชั้น ม.4 นั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีก ผู้บริหารในโรงเรียนต้องตรวจสอบการกระทำของครูด้วย โดยต้องสร้างระบบปิดโอกาส คือผู้บริหารโรงเรียนจะต้องคอยดูพฤติกรรมของครู หรือไม่ให้ครูติดต่อกับนักเรียนเป็นรายบุคคล ให้ติดต่อทางกลุ่มแชท หรือกลุ่มไลน์ในโรงเรียนที่มีผู้บริหารของโรงเรียนร่วมด้วย เป็นต้น เพื่อปิดโอกาสไม่ให้ครูกล้ากระทำความผิดทางเพศ

“กรณีครู 5 คน ที่ข่มขืนนักเรียน ซึ่ง กมว.มีมติตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทั้ง 5 ราย เป็นเวลา 60 วัน เพื่อให้คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จ ผมคิดว่าการให้เวลา 60 วัน คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงอาจจะดำเนินการไม่ทัน จึงอยากให้กำหนดระยะเวลาการสอบสวนการประพฤติผิดทางจรรยาบรรณของวิชาชีพ เป็นภายใน 180 วัน เพราะถ้าคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงไม่สามารถดำเนินการให้เสร็จภายใน 60 วัน กมว.จะต้องคืนสถานะการพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ อีกทั้ง การสอบสวนข้อเท็จจริง จะต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ เพื่อเอาผิดคนกระทำผิดจริง จึงต้องเพิ่มเวลาการสอบสวนเพิ่มขึ้นด้วย” นายเอกชัย กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2201796

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook