วันเสาร์ 23 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > มั่นใจโรงเรียนชายขอบเปิดได้ 1 ก.ค. ย้ำ”เว้นระยะ-สวมหน้ากาก-ล้างมือ”

มั่นใจโรงเรียนชายขอบเปิดได้ 1 ก.ค. ย้ำ”เว้นระยะ-สวมหน้ากาก-ล้างมือ”

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 19 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 397 ครั้ง

ศธ.มั่นใจ 1 ก.ค.เปิดเรียนได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิสังคมของแต่ละพื้นที่ ระบุโรงเรียนห่างไกลอยู่ชายขอบ อาจจะเรียนในโรงเรียนได้ แต่ต้องรักษาความสะอาดของอุปกรณ์การเรียนการสอน เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือบ่อย ๆ ใช้หน้ากาก

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. แหล่งข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางกระทรวงศึกษาธิการได้ทำการทดลองเรียนให้เด็กเรียนทางออนไลน์เป็นวันแรก พบว่า โรงเรียนมีความพร้อมในการที่จะให้เด็กเรียนทางออนไลน์ แต่ก็ยังคงมีปัญหา ตั้งแต่ระบบอินเตอร์เนตล่ม อุปกรณ์กล่องจานดาวเทียมไม่เพียงพอ สัญญาณไม่รองรับเนื่องจากอุปกรณ์เก่า ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการแก้ไขให้เด็กสามารถดูโทรทัศน์ได้ ส่วนบ้านที่ไม่มีโทรทัศน์ก็แก้ปัญหาโดยให้ไปดูบ้านที่มีโทรทัศน์ อาจจะบ้านละ 2-3 คน ส่วนเด็กที่มีมือถือก็จะให้ดูทางโทรศัพท์มือถือ

“การเรียนออนไลน์ช่วงนี้ เป็นการทดลองระบบการเรียนออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค. ถึงวันที่ 30 มิ.ย.63 เพื่อที่จะเตรียมความพร้อม หากว่าในวันเปิดเทอมวันที่ 1 ก.ค.63 ยังไม่สามารถเปิดเรียนได้ก็จะให้เรียนทางระบบออนไลน์ อย่างไรก็ตาม จากการสอบถาม ตรวจสอบไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฯ พบว่า โรงเรียนที่อยู่ตามขอบชายแดน หรือ อยู่ห่างไกล สามารถที่จะเปิดเรียนได้ตามปกติ เพียงแต่รักษาระยะห่าง มีการเตรียมความพร้อมในเรื่องของเจลล้างมือ อุปกรณ์หน้ากาก การดูแลรักษาความสะอาดของอุปกรณ์และภายในโรงเรียน” แหล่งข่าว กล่าว

แหล่งข่าว ยังกล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าการจัดการเรียนการสอนหลักยังจะคงอยู่ในห้องเรียนต่อไปแน่นอน การเรียนการสอนผ่านออนไลน์ยังคงเป็นมาตรการเสริม หรือมาตรการสำรอง ซึ่งการพิจารณาเปิดเรียน ใน วันที่ 1 ก.ค.นั้น ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิสังคมของแต่ละพื้นที่ด้วย ส่วนหนึ่งเป็นอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัด ปัจจุบันเป็นห้วงเวลาแห่งการทดลอง และปรับตัว ทั้งครู นักเรียน ผู้ปกครอง และผู้เกี่ยวข้องทั้งหลาย ซึ่งจะต้องค่อย ๆ แก้ปัญหาไปเป็นขั้นเป็นตอน ให้การจัดการเรียนการสอนเกิดผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของชาติได้จริง

 

ที่มา https://www.dailynews.co.th/education/775289

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook