วันศุกร์ 3 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สพฐ.แจกคู่มือหลักสูตรฐานสมรรถนะให้ครู

สพฐ.แจกคู่มือหลักสูตรฐานสมรรถนะให้ครู

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 18 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 886 ครั้ง

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เตรียมแจกคู่มือหลักสูตรฐานสมรรถนะให้ครูใช้เตรียมความพร้อมจัดการเรียนการสอน

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการปรับหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นหลักสูตรฐานสมรรถนะว่า เรื่องนี้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้พิจารณารายละเอียดของหลักสูตรดังกล่าวแล้ว พร้อมกับมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดำเนินการจัดทำให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว

เพื่อนักเรียนจะได้เรียนหลักสูตรฐานสมรรถนะได้ทันในปีการศึกษา 2565 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการยกร่างหลักสูตรและการจัดทำรูปแบบการวัดและประเมินผลให้สอดคล้องกับหลักสูตรใหม่ อย่างไรก็ตามช่วงเปิดภาคเรียนที่ 1 นี้จะมีโรงเรียนที่สพฐ.ต้องการให้เริ่มทดลองใช้หลักสูตรใหม่ โดยจะเป็นโรงเรียนที่มีความพร้อมกับโรงเรียนที่ไม่พร้อม เพื่อหาความพอดีในการใช้หลักสูตรใหม่และสิ่งใดที่เราต้องปรับแก้ไขก่อนจะเริ่มใช้พร้อมกันทั่วประเทศ

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ สพฐ.เตรียมจัดทำคู่มือการใช้หลักสูตรฐานสมรรถนะ เพื่อแจกจ่ายให้แก่ครูทั่วประเทศวสำหรับเตรียมความพร้อมการจัดการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับหลักสูตรใหม่ที่จะเกิดขึ้น โดยมุ่งเป้าให้ครูเรียนรู้มีวิธีการจัดการเรียนการสอนในลักษณะไหนให้แก่เด็ก

เนื่องจากหลักสูตรฐานสมรรถนะเป็นหลักสูตรที่เน้นให้ผู้เรียนแต่ละคนได้ค้นพบศักยภาพของตัวเองตามความถนัด เพราะหาก สพฐ.ประกาศใช้หลักสูตรนี้อย่างเป็นทางการโดยไม่มีการเตรียมความพร้อมอาจทำให้ครูไม่เข้าใจได้ สำหรับคู่มือหลักสูตรฐานสมรรถนะนั้นจะประกอบไปด้วย ขอบข่ายการเรียนรู้ การวัดและประเมินผล สื่อการเรียนการสอน วิธีจัดกระบวนการเรียนรู้ และความเชื่อมโยงหลักสูตรฐานสมรรถนะกับกลุ่มสาระการเรียนรู้หลักจะทำอย่างไร

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/774953

เปิดอ่าน 886 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook