วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > คาดโทษวินัยร้ายแรง ขรก.สพฐ.จัดติวสอบครู

คาดโทษวินัยร้ายแรง ขรก.สพฐ.จัดติวสอบครู

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 18 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 286 ครั้ง

“อำนาจ” คาดโทษวินัยร้ายแรงข้าราชการสพฐ.จัดติวสอบครูผู้ช่วย ชี้ ต้องทำให้สังคมเชื่อมั่นว่าจะไม่มีข้อสอบรั่วซ้ำรอยในอดีต

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามหลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการครูและบุคลากร ทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ในปีการศึกษา 2563 ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะเป็นหน่วยงานกลางในการออกข้อสอบนั้น ตนไม่รู้สึกกังวลว่าจะมีข้อสอบรั่วเหมือนในอดีตที่ผ่านมา

เพราะหากระดับผู้บริหารไม่ทำให้มีข้อผิดพลาดก็จะไม่มีเรื่องทุจริตเกิดขึ้น ซึ่งตนมั่นใจในการดำเนินการที่สพฐ.จะเป็นผู้ออกข้อสอบว่าจะมีความโปร่งใสอย่างแน่นอน เนื่องจากมีการตั้งคณะทำงานพิจารณาความพร้อมเรื่องการออกข้อสอบใน 2 ลักษณะ คือ  หากให้สถาบันอุดมศึกษาเป็นผู้ออกข้อสอบจะเป็นอย่างไร หรือหากสพฐ.เป็นผู้กำหนดที่จะออกข้อสอบเองจะมีอุปสรรคหรือข้อขัดแย้งใดหรือไม่

ต่อข้อถามว่ามีความกังวลเรื่องการเปิดติวข้อสอบครูผู้ช่วยอวดอ้างว่าเป็นแนวข้อสอบจากส่วนกลางจะมีมาตรการป้องกันเรื่องนี้อย่างไร เลขาธิการกพฐ.กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ได้นิ่งนอนใจเช่นกัน ซึ่งได้กำชับไปยังสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติกรของสพฐ.แล้วว่า ให้สร้างมาตรการกำชับข้าราชการสังกัดสพฐ.ทุกคนห้ามมีการเปิดติวข้อสอบครูผู้ช่วยอย่างเด็ดขาด

ซึ่งหากพบข้าราชการสพฐ.หรือผู้บริหารไปจัดติวเองจะต้องมีโทษความผิดวินัยร้ายแรงอย่างแน่นอน เพราะถือเป็นความเสียหายทางราชการ อีกทั้งสังคมกำลังจับตาว่าการสอบครูผู้ช่วยปีนี้จะมีข้อสอบรั่วซ้ำรอยเหมือนในอดีตหรือไม่ ดังนั้นตนในฐานะเลขาธิการกพฐ.มีความมั่นใจในตัวเองว่าจะไม่มีเรื่องนี้เกิดขึ้น

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/774949

เปิดอ่าน 286 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook