วันศุกร์ 3 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > เปิดเรียนออนไลน์วันแรก วุ่น ผู้ปกครองไม่พร้อมจานดาวเทียมดูไม่ได้

เปิดเรียนออนไลน์วันแรก วุ่น ผู้ปกครองไม่พร้อมจานดาวเทียมดูไม่ได้

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 18 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 356 ครั้ง

เปิดเรียนออนไลน์วันแรก วุ่น ผู้ปกครองไม่พร้อมจานดาวเทียมดูไม่ได้

เปิดเรียนออนไลน์และทางไกล วันแรก วุ่น ผู้ปกครองหลายรายยังไม่พร้อม จานดาวเทียมบางระบบดูไม่ได้ ต้องให้เด็ก เรียนผ่านมือถือ ขณะที่ผู้ปกครองบางราย เปิดโอกาสให้เด็กที่ฐานะยากจน ในชั้นเดียวกัน มาเรียนรวมกันที่บ้าน

วันที่18 พ.ค.เป็นวันแรกที่กระทรวงศึกษาธิการ จัดการศึกษาทางไกลและออนไลน์ให้นักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในช่วงการแพร่ระบาด COVID-19 ผ่าน 6 ช่องทางการรับชม ได้แก่ ทีวีดิจิทัล ทีวีดาวเทียม และ แอพพลิเคชั่น DLTV ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ และ Youtube
ชาวบ้าน ที่ชุมชนบ้านคลองกรวด ม.6 ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ ต่างจุดให้บุตรหลาน เรียนผ่านทางหน้าจอทีวี แต่หบายรายประสบปัญหาไม่มีสัญญาณ โดยเฉพาะบ้านที่รับสัญญาณด้วยระบบ ซีแบน ไม่สามรถดูได้ จึงต้องให้บุตรหลาน เรียนผ่าน โทรศัพท์มือถือ แบบ สมาร์ทโฟนแทน แต่ก้ติดขัดเรื่อง สัญญาณไม่เสถียรขณะที่ผู้ปกครองก็ให้เด็กๆ ที่ทีวีดูไม่ได้ ก็ให้มีเด็กในช่วงชั้นเดียวกันเมาเรียนรวมกัน ที่บ้าน โดยมีผู้ปกครองคอยควบคุม แต่ก็เรียนไปได้สักพัก ก็ระบบไฟฟ้าขัดข้อง ทำให้การเรียนสะดุดลง

นายกุศล ชูกูล อายุ 41 อยู่บ้านเลขที่ 146/2 ม.6 ต.เขาทอง กล่าวว่า วันนี้ ได้เตรียมให้ลูกเรียนผ่านทางทีวี จึงได้เปิดทีวี ค้นหาช่องที่ เปิดการเรียนการสอน แต่ค้นหาตั้วแต่เช้านี้ก็ไม่เจอ จึงต้องแก้ปัญหา ด้วยให้เด็กดูจากมือถือแทน แต่สัญญาณก็ไม่แรงพอ ทำให้ดูแล้วสะดุด ติดขัด จึงคิดว่าจะต้องเพิ่มค่าใช้จ่าย ในการซื้อ เน็ต ให้แรงขึ้น อยากกฝากไปยังรัฐบาล ให้เปิดให้สามาถดูได้ทั่วถึงมากกว่านี้ เพราะ ผู้ปกครองบางคน ฐานะไม่เหมือนกัน อย่างในวันนี้ ถ้าไม่มีถือถือ ลูกก็ไม่ได้เรียน

ด้านนางเขียว ชูกูล อายุ65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 146 ม.6 ต.เขาทอง กล่าวว่า ตอนนี้ได้ให้เด็กในหมู่บ้าน ที่อยู่ชันเดียวกัน กับหลานของตนมาเรียนรวมกันที่บ้านของตน เพราะบางบ้านดูไม่ได้ มือถือก็ไม่มี แต่วันนี้วุ่นวายเล็กน้อย พอเรียนไปสักพักไฟฟ้าก็ดับ เด็กก็ต้องหยุดเรียน และออกไปวิ่งเล่น อยากให้รัฐบาลเปิดโอกาส ช่องทางให้มากขึ้น เพื่อเด็กๆจะได้เรียนหนังสือเหมือนๆกัน

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/region/news_2190875

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook