วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘ณัฏฐพล’ ชี้เว็บไซต์ล่ม ถือว่า น.ร.สนใจเรียนออนไลน์ ลงพื้นที่ที่อ่างทอง พบ ‘อุปกรณ์-ผู้ปกครอง-น.ร.’ไม่พร้อม

‘ณัฏฐพล’ ชี้เว็บไซต์ล่ม ถือว่า น.ร.สนใจเรียนออนไลน์ ลงพื้นที่ที่อ่างทอง พบ ‘อุปกรณ์-ผู้ปกครอง-น.ร.’ไม่พร้อม

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 18 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 273 ครั้ง

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า จากการลงพื้นที่เพื่อเตรียมความพร้อมในการเรียนวันที่ 1 กรกฎาคม พบปัญหาหลายปัญหา เช่น อุปกรณ์ไม่มีความพร้อม รวมทั้งผู้ปกครองและนักเรียนอาจจะไม่มีความพร้อม ตนขอชื่นชมครูทั่วประเทศทุ่มเทหาข้อมูลต่างๆ เพื่อช่วยเหลือเรื่องนี้ วันนี้ปล่อยสัญญาณจริง พบว่าศธ.ต้องปรังปรุงในหลายๆ เรื่อง เตรียมความพร้อมในแต่ละพื้นที่ ส่วนเนื้อหาการส่งสัญญาณ เนื้อหาสาระในการเรียนไม่พบปัญหาอะไร เด็กมีความเข้าใจอย่างดีในทุกชั้นเรียน แต่มีเด็กบางกลุ่มมองว่าครูต้นแบบสอนเร็วไป หรือช้าไปบ้าง ซึ่งครูต้องเข้ามาปรับจูนความเหมาะสม เพื่อให้นักเรียนทำข้อสอบ ทำแบบฝึกหัดได้

“ผมยืนยันว่าในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ การเรียนการสอน น่าจะเกิดขึ้นได้ในโรงเรียน โดยโรงเรียนต้องทำตามาตรการที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำหนดอย่างเคร่งครัด วันนี้สังคมได้ร่วมมือกันป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ได้พอสมควร ส่วนภาคการศึกษาจะต้องร่วมมือกันทำให้โรงเรียนเปิดเรียนในวันที่ 1 กรกฎาคมได้ ส่วนจะเรียนที่ไหน โรงเรียน บ้าน หรือเรียนเสริมด้วยการสอนออนไลน์ แต่ละพื้นที่จะต้องดูความเหมาะสมและปรับให้เข้ากับบริบทของตน” นายณัฏฐพล กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากช่วงเช้านักเรียนบางส่วนพบปัญหาเว็บไซต์ล่ม ทางศธ. จะแก้ไขปัญหาอย่างไร นายณัฏฐพล กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีที่จะทำให้ ศธ.ได้เตรียมความพร้อม การล่มของเว็บไซต์ แปลว่ามีคนสนใจมาก ศธ.ต้องเตรียมความพร้อมต่อไปในอนาคต เช่น การเตรียมคลาวด์ หรือเซิฟเวอร์ ไว้รองรับเพิ่มเติม น่าจะเป็นทางออกที่ศธ.จะทำได้ ซึ่งศธ.มีงบประมาณรองรับ ปัญหาต่างๆ ที่พบ เรื่องนี้ถือเป็นประโยชน์ให้ศธ. รวบรวมปัญหา และมีเวลา 45 วัน ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ต่อไป

นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขึ้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า กรณีเว็บเรียนออนไลน์ล่มนั้น ตนทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยได้ขอให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) ทั่วประเทศรายงานผลเข้ามาเพื่อแก้ไขในภาพรวม ทั้งนี้ขอย้ำว่าครั้งนี้เป็นการทดลองระบบเพื่อเตรียมความพร้อม ยังไม่ใช่การเรียนจริง ซึ่งจะเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ สำหรับนักเรียนที่เรียนผ่าน DLTV แต่ไม่สามารถรับสัญญาณได้นั้น ไม่ต้องกังวล ทางกสทช.เตรียมแจกกล่องรับสัญญาณแล้วกว่า 2 ล้านกล่อง ส่วนจะแจกลงไปที่บ้านหรือไว้ที่โรงเรียน ต้องขึ้นอยู่กับกสทช.แต่ยืนยันว่า เด็กจะสามารถรับสัญญาณ DLTV ได้ทันในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้แน่นอน

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2190818

เปิดอ่าน 273 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook