วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ประธานครูประชาบาลอีสานแนะปฏิรูปสถาบัน ศึกษาธิการชี้ไม่เกิน 60 วันสรุปคดีครูหื่น

ประธานครูประชาบาลอีสานแนะปฏิรูปสถาบัน ศึกษาธิการชี้ไม่เกิน 60 วันสรุปคดีครูหื่น

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 17 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 401 ครั้ง

ประธานครูประชาบาลอีสาน แนะปฏิรูปสถาบันครู ห่วงปัญหาครูหื่นเพิ่ม ศึกษาธิการชี้ ไม่เกิน 60 วัน สรุปคดีครูหื่น บ้านพักเด็กรับ 2 เหยื่อเข้าดูแล

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าเกี่ยวกับการดำเนินคดี แก๊ง ครูหื่น ทั้ง 7 ราย ประกอบด้วย ครู จำนวน 5 คน และ ศิษย์เก่า อีก 2 คน ของโรงเรียนดงมอนวิทยาคม ต.ดงมอน อ.เมือง จ.มุกดาหาร ที่ก่อเหตุ ล่วงละเมิดทางเพศ เด็กนักเรียน หญิง อายุ 14 ปี และ 16 ปี หลังตำรวจได้ มีการดำเนินคดี แจ้งข้อกล่าวหา มาตั้งแต่ วันที่ 7 พฤษภาคม 2563 ฐานความผิด ร่วมกันกระทำชำเราเด็กหญิง อายุไม่เกิน 15 ปี ซึ่งมิใช่ภรรยาตน โดยหญิงนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม กับลักษณะเป็นการโรมเด็กหญิง และร่วมกันพรากเด็กหญิงเพื่ออนาจาร นอกจากนี้ยังมี ครู 3 ใน 5 ราย ที่ถูกแจ้งข้อหา เพิ่ม เติม เนื่องจากมี นักเรียนหญิง อายุ 16 ปี เข้าแจ้งความเพิ่ม กรณีถูกล่วงละเมิดทางเพศ ทาง พนักงานสอบสวน สภ.ผึ่งแดด อ.เมืองมุกดาหาร จึงได้ สอบสวนดำเนินคดี แจ้งข้อหาเพิ่ม เกี่ยวกับความผิด ร่วมกันพรากผู้เยาว์อายุกว่า 15 ปี แต่ยังไม่เกิน 18 ปี ไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล เพื่อหากำไร หรือเพื่ออนาจาร ปัจจุบันอยู่ระหว่างการประกันตัว ขอปล่อยตัวชั่วคราว รอการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งทางตำรวจยืนยัน มีพยานหลักฐานเพียงพอ ที่จะเอา ผิด ส่วนขั้นตอน ได้มีการสอบสวนคืบหน้าไป ประมาณ 70 -80 เปอร์เซ็นต์ รอการสรุปผลตรวจทางการแพทย์ และผลตรวจดีเอ็นเอ มายืนยัน เพื่อสรุปสำนวนส่งอัยการ

ล่าสุด นางสาวศิริกาญจน์ คล่องดี นักพัฒนาการเด็ก บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.มุกดาหาร ได้ประสานรับ นักเรียนที่ตกเป็นเหยื่อทั้ง 2 รายเข้ามาดูแล คุ้มครอง พัฒนาฟื้นฟูจิตใจ หลังจากก่อนนี้ ได้ มีการรับเพียงรายแรกเข้ามาดูแล จนกระทั่ง รายที่ 2 ได้รับการประสานจาก พ่อแม่ ผู้ปกครอง ต้องการ นำเข้ามาอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ เกรงว่าจะเกิดความเครียดจากสังคม จึงได้รับตัวทั้ง 2 เข้ามาดูแล โดยปัจจุบันพบว่า ไม่มีความเครียด และมีกำลังใจที่ดีขึ้น ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ ยืนยันไม่พบปัญหาคุกคามข่มขู่เด็กทั้ง 2 ราย รวมถึงพยานแวดล้อม แต่หากพบว่า ผู้ก่อเหตุ มีพฤติกรรม จะได้ประสานทางตำรวจ ยื่นคำร้องต่อศาลให้ยกคำร้องการปล่อยตัวชั่วคราวทันที

ด้าน นายพูนศักดิ์ พระรัตภูมี ศึกษาธิการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวถึงแนวทางการสอบสวนทางวินัยว่า เกี่ยวกับการดำเนินสอบสวนทางวินัย หลังมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน และให้ครูทั้ง 5 คน ออกจากราชการไว้ก่อน ขณะมีการสอบสวน จากนั้นจะมีการดำเนินการตามขั้นตอนว่าด้วย ว่าด้วยกฎหมาย ระเบียบของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือ ก.ค.ศ. โดยในการสอบสวนวินัยร้ายแรง กำหนดจะต้องแล้วเสร็จภายใน 180 วัน และสามารถขยายเพิ่มได้อีก 60 วัน รวมแล้วไม่เกิน 240 วัน แต่ในคดีนี้ ทางศึกษาธิการ ได้หารือกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง จะเร่งดำเนินการให้จบเร็วที่สุดประมาณ 60 วัน ซึ่งขอให้มั่นใจในกระบวนการทำงาน เราได้มีการตั้งคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยตามขั้นตอนกฎหมาย และยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ไม่เข้าข้างใคร สำหรับโทษสูงสุดเกี่ยวกับความผิดฐานล่วงละเมิดนักเรียน โทษสูงสุดของการผิดวินัยร้ายแรงคือการไล่ออก ซึ่งจะทำควบคู่กันกับทางตำรวจ ในการดำเนินคดีอาญา นอกจากนี้ในส่วนของผู้บริหารโรงเรียน ทาง สพม.22 ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน ตามขั้นตอน เพื่อตรวจสอบว่ามีความผิดฐานละเลยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น คาดว่า จะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน

ขณะที่ นายพลชัย โสภากัณต์ อายุ 59 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนเมืองอำนาจเจริญ ในฐานะ ประธานชมรมครูประชาบาล ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยว่า ตนในฐานะตัวแทนชมรมครูประชาบาลที่ก่อตั้งมากว่า 40 ปี ตนนั่งประธานคนที่ 24 ทำหน้าที่ร่วมกับคณะกรรมการดูแล ขับเคลื่อนการพัฒนาองค์กรครู ในพื้นที่อีสาน ได้ติดตามข่าวคดีครูก่อเหตุละเมิดนักเรียนมาตลอด และมีข้อมูลว่า ปัจจุบันกลายเป็นปัญหาสำคัญ ที่ชมรมครูประชาบาลได้รวบรวมข้อมูลมาตลอด และมั่นใจว่า นับวันจะทวีความรุนแรงขึ้น จากสภาพสังคม ทั้งนี้ตนมองว่า ต้นเหตุสำคัญมาจากความเสื่อมของสถาบันครูในปัจจุบัน และการสร้างบุคลากรครู ที่ขาดมาตรฐาน เนื่องจากปัจจุบัน บุคคลที่เข้ามาทำหน้าที่ครู มาจากหลากหลายอาชีพ และหันมาสอบบรรจุเข้ารับทำงานในหน้าที่ครู เพราะคะแนนสูง แต่ขาดคุณธรรม จริยธรรม ขาดอุดมการณ์ ความเป็นครู มาตั้งแต่ต้น ไม่เหมือนในอดีต ที่มีสถาบันครูโดยตรง คือ วิทยาลัยครู เป็นเบ้าหลอมครูสู่อาชีพภายใต้อุดมการณ์ มองลูกศิษย์ เสมือนลูกตนเอง ทำให้เกิดปัญหาการล่วงละเมิดน้อย แต่ต้องยอมรับว่า ไม่ได้หมายความว่า จะมีพฤติกรรมทุกราย มีเพียงส่วนน้อย แต่ถือว่าเป็นความเสียหาย ที่ชี้วัดถึงความเสื่อมของคุณภาพครูรุ่นใหม่ ที่ต้องเร่งแก้ไข เพราะปล่อยไว้จะกลายเป็นปัญหาสังคม เนื่องจากครู มีความใกล้ชิดกับลูกหลานเยาวชน หากไม่มีคุณธรรม จิตใจที่ดี ปัญหาตามมาแน่

ประธานชมรมครูอีสาน เปิดเผยอีกว่า สิ่งสำคัญเมื่อเกิดปัญหา ทางกระทรวงศึกษาธิการต้องวางแนวทางปฏิรูปสถาบันครุ จะต้องมีการตั้งสถาบันครู ที่เป็นเบ้าหลอมครู ให้ได้คุณภาพตั้งแต่เริ่มการศึกษาเข้ามาเป็นครูมืออาชีพ จนกระทั่งจบการศึกษามาทำงานในหน้าที่ครู อย่างเช่น สถาบัน ตำรวจ โรงเรียนนายร้อย สถาบันทหาร สถาบันแพทย์ พยาบาล ที่เป็นเบ้าหลอมทางวิชาชีพมาตรฐาน มาตั้งแต่ต้น แต่ครูปัจจุบันมาจากหลากหลายอาชีพ บางคนไม่ได้เรียนวิชาชีพครูโดยตรง เมื่อมีโอกาสมาสอบภายหลัง ทำให้มีแต่ความรู้ แต่ขาดคุณธรรม ตนในฐานะองค์กรครู อยากให้ กระทรวงศึกษาธิการ ย้อนกลับมาทบสวนการสร้างบุคลากรทางการศึกษา ยุคใหม่ ที่กำลังเสื่อมด้าน คุณธรรม จริยธรรม ไปจนถึงการกระตุ้นให้สถาบันการศึกษา โรงเรียน เอาใจใส่ ร่วมกับครอบครัว เพื่อแก้ไขปัญหา เพราะถึงแม้ เยาวชน นักเรียน จะมีพฤติกรรมล่อแหลม เสี่ยงต่อการล่วงละเมิด หากครูมีคุณธรรม รักศิษย์เหมือนลูกหลาน ปัญหาไม่เกิดแน่นอน แต่ที่ผ่านมา กระทรวงศึกษาธิการมองข้าม และไม่รับฟังเสียงองค์กรครู ทำให้ขาดการมีส่วนร่วมในการพัฒนา ปฏิรูปการศึกษา รวมถึงการพัฒนาครู จึงขอแนะให้กระทรวงศึกษาธิการหันมาทบทวน แก้ไขก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ในสังคม

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/region/news_2189769

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook