วันเสาร์ 23 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ศธ.ตั้งสืบข้อเท็จจริง ผอ.รร. 5 พ่อพิมพ์ข่มขืนศิษย์

ศธ.ตั้งสืบข้อเท็จจริง ผอ.รร. 5 พ่อพิมพ์ข่มขืนศิษย์

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 13 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 442 ครั้ง

ปลัดศธ.เผย สั่งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงผู้อำนวยการโรงเรียนดงมอนวิทยาคมว่ามีพฤติกรรมบกพร่องต่อหน้าที่หรือไม่ หรือรู้เห็นเป็นใจปล่อยให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นภายในโรงเรียนนับปี

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จะมีการทบทวนการเข้ามาเป็นครู ต้องได้คนดี มีคุณธรรม และจรรยาบรรณของความเป็นครูอย่างแท้จริง พร้อมทั้งจะเข้มงวดเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นมาอีก ที่ผ่านมาอาจจะละเลยในหลายๆ เรื่องจนนำมาสู่ปัญหาที่ไม่คาดคิด

แต่ต่อจากนี้ ศธ.จะต้องไม่ปล่อยให้เกิดขึ้นอีก ผู้บริหารสถานศึกษาต้องช่วยกันดูแล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ ศธ.ตั้งศูนย์คุ้มครองช่วยเหลือนักเรียน นักศึกษาที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ (ศคพ.) แล้ว ศูนย์ดังกล่าวจะเข้ามาช่วยดูแลนักเรียนอย่างเต็มที่ จึงขอให้นักเรียนและผู้ปกครองสบายใจได้

ด้านนายประเสริฐ บุญเรือง ปลัด ศธ. ในฐานะโฆษก ศธ. กล่าวว่า รมว.ศธ.มีความเป็นห่วงกรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าวเป็นอย่างมาก และได้สั่งการมายังตนให้ติดตามดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และตนยืนยันว่าคดีนี้จะไม่ใช่มวยล้มต้มคนดูแน่นอน เพราะล่าสุดตนได้รับรายงานจากศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) มุกดาหารว่ามีหลักฐานที่ชัดเจนในการเอาผิด 5 ครูที่ถูกกล่าวหา โดยครูบางคนได้รับสารภาพว่าได้มีการจ่ายเงินให้กับเด็กจริง รวมทั้งมีหลักฐานอื่นประกอบด้วย

โดยคาดว่าคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงจะสามารถสรุปผลการสอบสวนได้ในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งหากผลสรุปว่ามีความผิด แน่นอนว่ามีโทษถึงขั้นไล่ออกจากราชการอย่างแน่นอน นอกจากนี้ตนยังได้สั่งการไปยัง ศธจ.มุกดาหาร ให้มีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงผู้อำนวยการโรงเรียนดงมอนวิทยาคม จังหวัดมุกดาหาร ว่ามีพฤติกรรมบกพร่องต่อหน้าที่หรือไม่ หรือรู้เห็นเป็นใจปล่อยให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นภายในโรงเรียนนับปี

โดยให้เร่งดำเนินการสืบสวนฯให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพราะเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ และหากผลพบว่าบกพร่องต่อหน้าที่ก็ต้องพิจารณาโทษ และย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ที่อื่น เพื่อความสบายใจของนักเรียน ผู้ปกครอง และคนในสังคมด้วย

ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า กรณีที่มีเพื่อนครูบางคนได้โพสต์ข้อความผ่านสังคมออนไลน์เพื่อให้กำลังใจครูที่ถูกกล่าวหาทั้ง 5 คน ทั้งยังแสดงความเห็นตำหนิเด็กนักเรียนนั้น ตนเข้าใจความรู้สึกของคนที่เป็นเพื่อนครู แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องรับฟังเสียงของสังคมด้วย เรื่องการให้กำลังใจกันเป็นเรื่องไม่ผิดแต่ก็ควรทำเป็นการส่วนตัว ไม่ใช่นำมาเผยแพร่ผ่านสังคมออนไลน์ หรือมากล่าวตำหนิใครเช่นนี้ อย่างไรก็ตามทราบว่าขณะนี้ทางต้นสังกัดได้ตักเตือนเพื่อนครูรายดังกล่าวแล้ว

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/774245

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook