วันศุกร์ 3 ธันวาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > “ณัฏฐพล”ชื่นชมครูตื่นตัวรับมือสอนออนไลน์สู้โควิด

“ณัฏฐพล”ชื่นชมครูตื่นตัวรับมือสอนออนไลน์สู้โควิด

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 13 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 407 ครั้ง

รมว.ศึกษาธิการ ลงพื้นที่เยี่ยมโรงเรียนวิชรธรรมสาธิต เปิด KicK Off การเรียนการสอนผ่านออนไลน์อย่างเต็มระบบ พร้อมชื่นชมครูทั่วประเทศตื่นตัวรับมือและเตรียมพร้อมการสอนสู้โควิด

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่โรงเรียนวชิรธรรมสาธิต กทม. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดการเรียนการสอนออนไลน์ ‘โรงเรียนหยุดได้ แต่การเรียนรู้หยุดไม่ได้’ ท่ามกลางการสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 โดยนายณัฏฐพล กล่าวว่า มาตรการการเรียนการสอนออนไลน์จะเป็นองค์ประกอบหนึ่งหากวันที่ 1 ก.ค.สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังไม่คลี่คลายจนไม่สามารถเปิดการเรียนการสอนได้

ซึ่งจากการติดตามสอบถามนักเรียนส่วนใหญ่อยากมาเรียนที่โรงเรียนแบบตามปกติมากกว่า เพราะจะได้รับการเติมเต็มเนื้อหาด้านวิชาการกับครูผู้สอนโดยตรงอย่างเต็มที่ ซึ่งที่โรงเรียนวชิรธรรมสาธิตถือเป็นโรงเรียนในพื้นที่กทม.ที่มีความพร้อมจัดการเรียนการสอนออนไลน์

ดังนั้นหากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19ยังไม่พ้นวิกฤตเชื่อมั่นว่าทุกโรงเรียนมีความพร้อมอย่างเต็มที่ ส่วนโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลตนเข้าใจถึงความไม่พร้อมในการจัดการเรียนการสอนผ่านออนไลน์ ซึ่งประเด็นนี้ตนคิดว่าโรงเรียนเหล่านี้น่าจะจัดการเรียนการสอนได้ตามปกติ เนื่องจากเป็นพื้นที่ห่างไกลโรคระบาดก็ไม่น่าจะไปถึงได้ อีกทั้งยังมีช่องการเรียนผ่านทีวีดิจิทัล 17 ช่องให้เด็กได้เรียนรู้อีกด้วย ซึ่งวันที่ 18 พ.ค.จะทอดลองเชื่อมระบบสัญญาณการเรียนการสอน

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ตนยังมีความกังวลโรงเรียนในพื้นที่กทม.เนื่องจากโรงเรียนกทม.ส่วนใหญ่มีนักเรียนจำนวนมากและมีพื้นที่แออัดหากในวันที่ 1 ก.ค.สามารถเปิดการเรียนการสอนได้ตามปกติขอให้โรงเรียนรักษามาตรการเว้นระยะห่างและปฎิบัติตามข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อย่างเคร่งครัดด้วย นอกจากนี้ขอชื่นชมครูทุกคนที่ตื่นตัวในการรับมือและเตรียมความพร้อมการจัดการเรียนการสอนออนไลน์อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามศธ.เชื่อมั่นว่าการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ของศธ.มีความพร้อมเกือบ 100%แล้ว

ด้านดร.จินตนา ศรีสารคาม ผู้อำนวยการโรงเรียนวชรธรรมสาธิต กล่าวว่า สำหรับการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ของโรงเรียนพบนักเรียนมีความพร้อมร้อยละ 77 และนักเรียนที่ยังไม่มีความพร้อมร้อยละ 23 โดยมีการวางแผนดำเนินการเพื่อให้ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ได้อย่างเท่าเทียมกัน มีการแต่งตั้งครูที่ปรึกษา ติดตาม และให้คำแนะนำนักเรียนรายบุคคลผ่านระบบlineกลุ่ม จัดทำคู่มือการเรียนการสอนออนไลน์

ทั้งนี้การจัดการเรียนการสอนออนไลน์โรงเรียนได้มีการอบรมครูแกนนำ จัดเตรียมความพร้อมการจัดการเรียนการสอนตามรูปแบบของโรงเรียน นอกจากนี้โรงเรียนได้เตรียมห้องสอนออนไลน์ 2 ห้องสำหรับจัดการเรียนการสอนให้แก่เด็กชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 25 รายวิชา ม.2 จำนวน 24 รายวิชา และม.3 จำนวน 21 รายวิชา ในส่วนชั้น ม.4 จำนวน 34 รายวิชา ม.5 จำนวน 33 รายวิชา และม.6 จำนวน 28 รายวิชา โดยการจัดการเรียนการอสอนดังกล่าวผ่านโปรแกรม microsoft team zoom และ google meet

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/774231

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook