วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > “เสมา2″เผยใกล้คลอดบอร์ด สมศ.ชุดใหม่แล้ว

“เสมา2″เผยใกล้คลอดบอร์ด สมศ.ชุดใหม่แล้ว

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 13 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 436 ครั้ง

รมช.ศึกษาธิการ เผย ใกล้คลอดบอร์ดสมศ.ชุดใหม่แล้ว เตรียมเสนอครม.เห็นชอบเร็วๆนี้ หวัง ได้บอร์ดใหม่ขับเคลื่อนงานประเมินสถานศึกษาอย่างเต็มรูปแบบ

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสรรหาคณะกรรมการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.) ชุดใหม่ว่า ขณะนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการสรรหา  ซึ่งเบื้องต้นได้รายชื่อกรรมการ สมศ. และ ประธาน สมศ. ชุดใหม่แล้วเหลือเพียงกรรมการสมศ.ในตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิเท่านั้น โดยอยู่ระหว่างที่การตรวจสอบรายชื่อ

ดังนั้นก็ถือว่าเรื่องนี้เป็นอีกประเด็นที่ตนต้องเร่งสะสางให้เสร็จสิ้น   เพื่อที่เราจะได้คณะกรรมการ สมศ.ชุดใหม่อย่างเป็นทางการ ซึ่งคาดว่าจะเสนอรายชื่อให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาได้ในเร็วๆนี้ เนื่องจากต้องให้เวลาในการเช็คประวัติและตรวจสอบคุณสมบัติความเหมะสมด้วย

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า สำหรับผู้ที่ได้รับการสรรหามาถือว่ามีคุณสมบัติที่เหมาะสม เพราะบทบาทของการขับเคลื่อนงานสมศ.จะเป็นการพัฒนาระบบการประเมินคุณภาพภายนอก กำหนดกรอบแนวทางและวิธีการประเมินคุณภาพภายนอกที่มีประสิทธิภาพ และสอดคล้องกับระบบการประกันคุณภาพของสถานศึกษาและหน่วยงานต้นสังกัด

ดังนั้นจึงเชื่อมั่นว่าบอร์ดสมศ.ชุดใหม่จะเดินหน้าขับเคลื่อนงานการประเมินคุณภาพการศึกษาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากขณะนี้ถือว่าล่าช้าและการการทำงานด้านการประเมินต่างๆหยุดชะงักมานานแล้ว ทั้งนี้หากครม.มีมติเห็นชอบกรรมการสมศ.ชุดใหม่ก็จะเริ่มกระบวนการสรรรหาผอ.สมศ.ตัวจริงต่อไป

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/773948

เปิดอ่าน 436 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook