วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ศธ.ผุดแพลตฟอร์ม Deep By MOE

ศธ.ผุดแพลตฟอร์ม Deep By MOE

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 13 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 304 ครั้ง

รมว.ศธ.ถก การบริหารจัดการเพื่อความเป็นเลิศทางการศึกษา  ผุด แพลตฟอร์ม Deep By MOE  สำหรับการสอน การสอบ และการติดตามวัดและประเมินผลของครูและนักเรียนได้ทั้งระบบ เปิดให้บริการเดือนก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ตนได้ประชุมเรื่องแพลตฟอร์มด้านการศึกษาเพื่อความเป็นเลิศ Digital Education Excellence Platform Deep By MOE  ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)  ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นการจัดทำแพลตฟอร์มที่จะใช้เป็นฐานการเรียนเพิ่มเติมจากการเรียนออนไลน์ อีกทั้งในอนาคตจะเป็นส่วนหนึ่งของการบริหารจัดการเรื่อง School Management System

เนื่องจากแพลตฟอร์มนี้จะสามารถจัดการเรียนการสอน การสอบ และการติดตามวัดและประเมินผลของครูและนักเรียน เช่น ครูสามารถเข้าศึกษาอบรมเครื่องมือการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ได้จากเว็บไซต์ Deep By MOE ประกอบไปด้วย เครื่องมือ การจัดการสอนออนไลน์ด้วย G Suite และ Microsoft Teams นอกจากนี้จะเป็นช่องทางให้ภาคเอกชนที่สนใจอยากจะพัฒนาการศึกษาไทยได้เข้ามานำเสนอข้อมูลสาระการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับผู้เรียนในการเรียนรู้ในอนาคต

“การสร้างแพลตฟอร์มดังกล่าวไม่ได้ต้องการให้ภาคเอกชนมาแสวงหากำไร แต่เป็นการเปิดให้ทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นรัฐหรือเอกชนได้มาทำงานร่วมกันขับเคลื่อนการศึกษา เพื่อสร้างหลักสูตรเสริมการเรียนการสอนนอกเหนือจากการเรียนรู้ในห้องเรียน ซึ่งจะทำให้เด็กไทยมีทักษะและอิสระในการค้นหาข้อมูล

สำหรับแพลตฟอร์มของศธ.จะอยู่ในรูปแบบเว็บไซต์ โดยเราสามารถนำแพลตฟอร์มนี้ไปพูดคุยกับผู้ให้บริการเครือข่ายสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้ว่า แพลตฟอร์ม Deep ถือเป็นเว็บไซต์ทางการศึกษา เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆได้ด้วย อย่างไรก็ตามแพลตฟอร์มดังกล่าวจะเริ่มเปิดทดลองการใช้งานภายในเดือนมิ.ย.นี้” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/773631

เปิดอ่าน 304 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook