วันเสาร์ 23 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > เปิดคำสั่ง ศธ. ให้ 5 ครูออกจากราชการ หลังละเมิดนักเรียน ม.2/ม.4

เปิดคำสั่ง ศธ. ให้ 5 ครูออกจากราชการ หลังละเมิดนักเรียน ม.2/ม.4

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 10 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 986 ครั้ง

จากกรณีเกิดเหตุครู 5 คน และศิษย์เก่ารุ่นพี่ 2 คน ในโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.มุกดาหาร ข่มขืนนักเรียนหญิง ม.2 อายุ 14 ปี และนักเรียนหญิง ม.4 ซึ่งเป็นศิษย์ในโรงเรียนดังกล่าว พร้อมถ่ายคลิปเก็บไว้ ซึ่งก่อเหตุนานนับปีจนกระทั่งยายของนักเรียน ม.2 รู้ความจริงจึงพาหลานเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ผึ่งแดด จ.มุกดาหาร เกิดเหตุเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมานั้น

นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ในส่วนผู้อำนวยการโรงเรียนจะถือว่ามีความผิดด้วยหรือไม่นั้น ต้องรอดูรายละเอียด หากมีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เห็นกับการข่มขืนเด็กก็คงต้องตั้งกรรมการสอบวินัยเช่นเดียวกัน เรื่องนี้ต้องใช้เวลา ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ดังนั้น ต้องรอผลการสอบสวนวินัยอย่างเป็นทางการต่อไป

นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวต่อว่า ข้าราชการครูทั้ง 5 ราย ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงจนถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนในเรื่องกระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม อันมีลักษณะเป็นการโทรมเด็กหญิง และเป็นการกระทำแก่ศิษย์ซึ่งอยู่ในความดูแล พรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดาผู้ปกครองเพื่อการอนาจาร และมีเหตุให้พักราชการตามกฎคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่าด้วยการสั่งพักราชการและสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน

สำหรับครูทั้ง 5 ราย ประกอบด้วย

1.นายวิพจน์ แสนสุข ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู วิทยฐานะครูชำนาญการ รับเงินเดือนในอันดับ คศ.2 ขั้น 27,410 บาท โรงเรียนดงมอนวิทยาคม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 22

2.นายยุทธนา ภู่ถนนนอก ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู วิทยฐานะครูชำนาญการ รับเงินเดือนในอันดับ คศ.2 ขั้น 25,310 บาท โรงเรียนดงมอนวิทยาคม

3.นายอานุภาพ บรรจง ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู รับเงินเดือนในอันดับ คศ.1 ขั้น 18,970 บาท โรงเรียนดงมอนวิทยาคม

4.ว่าที่ร้อยตรี สิทธินันท์ ณ หนองคาย ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู รับเงินเดือนในอันดับ คศ.1 ขั้น 17,910 บาท โรงเรียนดงมอนวิทยาคม

5.นายเอกลักษณ์ เกื้อหนองขุ่น ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู รับเงินเดือนในอันดับ คศ.1 ขั้น 23,280 บาท โรงเรียนดงมอนวิทยาคม

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2178019

 

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook