วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > “เสมา1″เตรียมทุ่มงบปรับปรุงค่ายลูกเสือทั่วประเทศ

“เสมา1″เตรียมทุ่มงบปรับปรุงค่ายลูกเสือทั่วประเทศ

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 9 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 649 ครั้ง

รมว.ศธ.เล็งจัดงบปรับปรุงค่ายลูกเสือ ยกระดับกิจการ การเรียนการสอนลูกเสือ ระบุศธ.ให้ความสำคัญอย่างมาก ชี้ช่วยพัฒนาสร้างวินัย คุณธรรมจริยธรรมให้แก่เด็กและเยาวชนได้

เมื่อวันที่ 8 พ.ค.นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการลูกเสือแห่งชาติ เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้หารือถึงการจัดระเบียบในเรื่องของจัดกิจการกิจกรรมลูกเสือ รวมถึงการจัดสรรงบประมาณ และการแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ

เพื่อช่วยผลักดันให้การเรียนการสอนลูกเสือ และกิจกรรมลูกเสือมีความต่อเนื่องเข้มข้น และเป็นยกระดับการดำเนินงานของกิจกรรม การเรียนการสอนลูกเสือต่างๆ เพราะถือเป็นการสร้างวินัย สร้างคุณธรรม ศีลธรรม จริยธรรมต่างๆ  ปลูกฝังเด็กได้ตั้งแต่เด็กและเยาวชน อันนำไปสู่การเป็นนักเรียนที่มีคุณภาพ

นอกจากนี้ที่ประชุมได้มีแนวทางในการปรับปรุงค่ายลูกเสือ ทั้งในการใช้จ่ายงบประมาณในการนำไปปรับปรุงค่ายลูกเสือในบางพื้นที่ บางจังหวัด และได้มอบให้แต่ละค่ายลูกเสือที่มีการปรับปรุงต้องมีการรณรงค์ สนับสนุน เชิญชวนให้โรงเรียน ภาคเอกชน หรือหน่วยงานต่างๆ มาใช้บริการค่ายลูกเสือ เพื่อจะได้เป็นรายได้นำไปพัฒนาค่ายลูกเสือต่อไป

“ผมได้ให้ความสำคัญในการพัฒนาการเรียนการสอน และการทำกิจกรรม กิจการของลูกเสือ เนื่องจากการเรียน การทำกิจกรรมลูกเสือสามารถสร้างความมีวินัยให้แก่เด็กได้อย่างมาก ดังนั้น เมื่อมีการดำเนินการ การปรับปรุงค่ายลูกเสือต้องและหารายได้จากการเข้าถึงค่ายลูกเสือ เพราะต่อให้เป็นรายได้ไม่มาก แต่อาจจะเป็นการหล่อเลี้ยงค่ายลูกเสือ การทำกิจกรรมของลูกเสือได้”รมว.ศธ. กล่าว

อย่างไรก็ตาม กิจการลูกเสือ เกิดจากพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) พระบิดาแห่งลูกเสือไทย จนมาถึงในรัชสมัยของในหลวงรัชกาลที่ 9 และจวบจนถึงรัชสมัยในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่ทรงมีพระราโชบายที่จะสืบสานกิจการลูกเสือให้คงอยู่คู่สังคมไทย

โดยก่อนหน้านี้ ศธ.ได้มีผลักดันงบประมาณในการพัฒนาค่ายลูกเสือจังหวัด เพื่อให้มีความพร้อมในการรองรับการจัดอบรมลูกเสือ โดยในปีงบประมาณ 2563 จะดำเนินการพัฒนาทั้งค่ายลูกเสือ จำนวน 29 จังหวัด พร้อมทั้งขอตั้งงบประมาณปี พ.ศ. 2564 เพื่อพัฒนาค่ายลูกเสือจำนวน 19 จังหวัด ต่อไป

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/773315

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook