วันเสาร์ 23 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > “อำนาจ” ถกความพร้อมครูทั่วประเทศรับมือสอนสู้โควิด

“อำนาจ” ถกความพร้อมครูทั่วประเทศรับมือสอนสู้โควิด

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 9 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 416 ครั้ง

เลขาธิการกพฐ. ถก ความพร้อมครูทั่วประเทศรับมือจัดการเรียนการสอน ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 เผย 14 พ.ค.นี้ แถลงข่าวความพร้อมการเรียนออนไลน์และช่องเรียนผ่านทีวีดิจิทัล

เมื่อวันที่ 7 พ.ค.ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการมอบนโยบายการจัดอบรมการเรียนการสอนทางไกลในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19ให้แก่ครูและผู้บริหารทั่วประเทศสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)  530,000 คน

ทั้งนี้ตนได้ชี้แจงภาพรวมของกระบวนการขับเคลื่อนการจัดการศึกษาท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อชี้แจงรายละเอียดต่างๆว่าครูจะต้องมีบทบาทในเรื่องนี้อย่างไรบ้าง เพราะขณะนี้มาตรการการเรียนการสอนผ่านออนไลน์ สพฐ.ได้เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว

โดยเริ่มตั้งแต่การหารือกับมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ในพระบรมราชูปถัมภ์ในการใช้สัญญาณเชื่อมต่อ เพื่อจัดการเรียนการสอนทางไกล รวมถึงสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ให้ความอนุเคราะห์อนุมัติช่องการเรียนผ่านทีวีดิจิทัล 17 ช่อง ทั้งนี้ในวันที่ 18 พ.ค.ไปจนถึงวันที่ 30 มิ.ย.จะเริ่มทดสอบการเรียนออนไลน์อย่างเต็มระบบก่อนที่จะเปิดภาคเรียนวันที่ 1 ก.ค.

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า สำหรับเนื้อหาการเรียนการสอนนั้นตั้งแต่ระดับอนุบาล 1 ไปจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 จะเรียนผ่านระบบการศึกษาทางไกล หรือ ดีแอลทีวี ส่วนระดับม.4-ม.6 จะมีแพลตฟอร์มผ่านการเรียนรู้การจัดการเรียนการสอนออนไลน์เพื่อความเป็นเลิศหรือ Digital Education Excellence Platform (Deep By MOE ) ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)

ซึ่งในรูปแบบนี้ สพฐ.ได้ใส่เนื้อหาของครูผู้สอนครอบคลุมทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้วิชาหลัก โดยให้ครูจากโรงเรียนดังทั่วประเทศอัดคลิปการสอนของตัวเองใส่ไว้ในแพลตฟอร์มดังกล่าว ซึ่งจะมีคลิปวิดีโอการสอนของครูเก่งทั้งหมด 800 คลิป ทั้งนี้แพลตฟอร์มดังกล่าวสามารถต่อยอดองค์ความรู้ใหม่ให้แก่ครูในพื้นที่ห่างไกลหรือโรงเรียนที่มีครูไม่ครบชั้นดึงไปใช้สอนนักเรียนได้อีกด้วย

สพฐ.ขอความร่วมมือให้ครูทุกคนเตรียมความพร้อมรับมือกับการเรียการสอนออนไลน์ โดยครูผู้สอนจะต้องสำรวจความพร้อมนักเรียนรายบุคคล การศึกษาการใช้โปรแกรมออนไลน์ เตรียมและออกแบบกิจกรรมใบงานที่เหมาะสม จัดการเรียนตามวีทีอาร์ดำเนินการสอนและมอบใบงานหรืออื่นๆผ่านระบบวีดิโอ ประสานผู้ปกครองนักเรียนผ่านระบบLine

เพื่อให้เกิดการทำงานที่มีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ถือเป็นการเตรียมมาตรการรับมือการเรียนช่วงโควิด หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคพ้นวิกฤตในวันที่ 1 ก.ค.เราก็สามารถจัดการเรียนการสอนได้ตามปกติในห้องเรียน”

อย่างไรก็ตามในวันที่ 14 พ.ค.นี้ศธ.จะแถลงความพร้อมการเรียนผ่านระบบออนไลน์ทั้งหมดและช่องเรียนผ่านทีวีดิจิทัลว่าจะมีช่องของสพฐ.อยู่ช่องใดบ้าง

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/773117

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook