วันอังคาร 19 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > ‘นายกฯ’ ขอทุกกระทรวงพัฒนา ‘บิ๊กดาต้า-แก้ปัญหาในอดีต’

‘นายกฯ’ ขอทุกกระทรวงพัฒนา ‘บิ๊กดาต้า-แก้ปัญหาในอดีต’

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 5 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 407 ครั้ง

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ว่า ที่ประชุมหารือเรื่อง Big Data และ Data Center ที่จะต้องประสานงานกันได้ในทุกกระทรวง ซึ่งใน ศธ.มีข้อมูลต่างๆอยู่แล้ว จะต้องมารวบรวมข้อมูลเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อส่งข้อมูลต่อไปใน Government Cloud ของรัฐบาล ทั้งนี้ตนหารือกับฝ่ายเอกชนที่ทำระบบ school management system ซึ่งทางเอกชนพร้อมสนับสนุนศธ.จัดทำเรื่องนี้ คาดว่าภายในเดือนพฤษภาคมระบบจะสมบรูณ์แบบ แต่ ศธ.จะต้องพัฒนาระบบต่อไป เพื่อให้สามารถขมวดข้อมูลมาประกอบให้สามารถตัดสินใจดำเนินการต่างๆได้มากขึ้น เช่น โรงเรียนขยายโอกาสที่มีอยู่ ศธ.ควรจะขยายโรงเรียนเหล่านี้ไปที่ไหนบ้าง ไม่ใช่ตั้งโรงเรียนขยายโอกาสเพื่อความสะดวก แล้วนักเรียนไม่ได้ความรู้เท่าที่ควร เป็นต้น

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำให้ทุกกระทรวงวางแผนงานใน 3 เรื่อง คือ แก้ปัญหาในอดีต แก้ปัญหาการบริหารงานในปัจจุบัน และวางแผนการทำงานในอนาคต เพื่อให้การทำงานต่างๆ สามารถทำได้ต่อเนื่อง แม้จะพูดในภาพรวม แต่เป็นหน้าที่ ศธ.ที่จะต้องสานต่อสิ่งที่ทำอยู่แล้ว เพราะต้องการยกระดับของการศึกษา เพื่อตอบสนองความต้องการของประเทศ การแก้ปัญหาในอดีต เช่น การแก้ปัญหาเรื่องวิทยาฐานะ สวัสดิการครู การอบรมสัมนา เป็นต้น

“หากศธ.จัดทำระบบการรวบรวมข้อมูลเสร็จแล้ว จะรู้ทันทีว่าต้องการวัดหรือตรวจสอบเรื่องอะไรบ้าง เช่น เรื่องวิทยาฐานะ ผมให้ความสำคัญมาก เพราะสามารถตรวจสอบ ได้ว่าครูได้มีการพัฒนาตนเองอย่างไร โดยใช้กระบวนการดิจิทัลเข้ามาตรวจสอบ เมื่อตรวจสอบแล้วครูไม่จำเป็นต้องเขียนรายงาน หรือมีรางวัลจำนวนมาก เพื่อจะลดกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นภาระของครู ที่ปัจจุบันครูจะต้องทำกิจกรรมเพื่อให้มีผลงานและรางวัลเพื่อขอเลื่อนวิทยฐานะ ผมมองว่าผลงานนั้น อยู่ที่การพัฒนาตนเอง อย่างระบบของต่างประเทศ การเรียนการสอนไม่ได้เป็นระบบล่ารางวัล การเรียนการสอนวัดที่ผลงานของนักเรียน ไม่ได้เกี่ยวกับกิจกรรม กิจกรรมเป็นตัวเสริมเท่านั้น ดังนั้น ผลงานครูที่เอามาบอกว่าพานักเรียนไปแข่งแล้วชนะ ไม่ได้เป็นผลงานที่แสดงความสามารถในการสอนของครู เป็นกิจกรรมเพิ่มเติมมากกว่า” นายณัฏฐพล กล่าว

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำเรื่องการเตรียมฟื้นฟูเศรษฐกิจ ซึ่งจะกระทบงบประมาณปี 2564 ของทุกกระทรวง โดยทุกกระทรวงจะต้องปรับแผนการใช้งบประมาณปี 2564 เพื่อช่วยเหลือให้ประเทศยืนอยู่ได้นานที่สุด ซึ่ง ศธ.จะต้องไปปรับงบทุกส่วนเพื่อให้สอดคล้องกับปัญหาการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในปัจจุบันด้วย

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2171477

เปิดอ่าน 407 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook