วันเสาร์ 23 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > เลขาฯ สพฐ.เผยรับสมัครสอบ ม.1-ม.4 ผ่านออนไลน์วันแรกฉลุย

เลขาฯ สพฐ.เผยรับสมัครสอบ ม.1-ม.4 ผ่านออนไลน์วันแรกฉลุย

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 4 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 461 ครั้ง

รับนักเรียน – เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยกรณีสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนดแนวทางการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2563 สำหรับการรับสมัครนักเรียนระดับชั้น ม.1 และชั้น ม.4 ระหว่างวันที่ 3-12 พฤษภาคม ผ่านระบบออนไลน์ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ว่า วันนี้ถือเป็นวันแรกที่โรงเรียนเปิดรับสมัครนักเรียนชั้น ม.1 และชั้น ม.4 ผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งดำเนินการได้ไปดี ขณะนี้ยังไม่ได้รับแจ้งปัญหาจากสถานศึกษาต่างๆ ทั่วประเทศ เพราะทางโรงเรียนได้เตรียมความพร้อม ผู้ปกครอง และนักเรียนเข้าใจขั้นตอนการดำเนินงานทุกอย่าง โดย สพฐ.กำหนดให้โรงเรียนเปิดรับสมัครถึงวันที่ 12 พฤษภาคม ภายในวัน และเวลาราชการ

นายอำนาจกล่าวอีกว่า ส่วนการเลื่อนวันสอบ จากเดิมที่กำหนดไว้วันที่ 30-31 พฤษภาคม ออกไปเป็นวันที่ 6-7 มิถุนายนนั้น สพฐ.กำหนดไว้เบื้องต้นเท่านั้น เนื่องจากรัฐบาลได้ประกาศขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม เพราะ สพฐ.กังวลว่าหากจัดสอบในเดือนพฤษภาคม จะขัด พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ห้ามคนรวมตัว หรือชุมนุมกันจำนวนมาก และไม่ให้เดินทางข้ามจังหวัด เนื่องจากการสอบ โดยเฉพาะโรงเรียนขนาดใหญ่ในกรุงเทพฯ หรือในจังหวัดต่างๆ จะมีนักเรียนจากต่างพื้นที่ เดินทางเข้าไปสอบจำนวนมาก

“ส่วนการเลื่อนวันสอบ ม.1 และ ม.4 นั้น จะไม่ส่งผลกระทบกับการดำเนินงานอื่นๆ เพราะกำหนดวันรายงานตัว และมอบตัว ยังเป็นวันที่ 14-15 มิถุนายนเหมือนเดิม ทั้งนี้ ผมได้เน้นย้ำให้โรงเรียนทุกแห่งที่จัดสอบนั้น ต้องดำเนินการตามาตรการที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำหนดอย่างเคร่งครัด เช่น การเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ social distancing การใส่หน้ากากอนามัย และอื่นๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ด้วย” นายอำนาจ กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2169077

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook