วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > กสทช.อนุมัติ 17 ช่องให้ ศธ.ทำทีวีดิจิตอลเพื่อการศึกษา

กสทช.อนุมัติ 17 ช่องให้ ศธ.ทำทีวีดิจิตอลเพื่อการศึกษา

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 1 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 403 ครั้ง

กสทช. อนุมัติให้ ศธ. ทำช่องทีวีดิจิตอลเพื่อการศึกษา 17 ช่อง เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนในช่วงโควิด-19 ระบาด

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กสทช.วาระพิเศษได้พิจารณาแนวทางการส่งเสริมการศึกษาและการเรียนรู้ของเยาวชนและครอบครัว จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ผ่านการทดลองส่งสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล

โดยเห็นชอบให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทดลองส่งสัญญาณโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจตอลเพื่อการศึกษาจำนวน 17 ช่อง แบ่งเป็นของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาพื้นฐาน (สพฐ.) 15 ช่อง สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) 1 ช่อง และเป็นของสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) 1 ช่อง

ทั้งนี้ ให้ออกอากาศแบบความคมชัดปกติ (SD) สำหรับคลื่นความถี่ที่ใช้ให้ใช้คลื่นความในกิจการโทรทัศน์เพื่อเป็นการทดลองหรือทดสอบเป็นการชั่วคราวผ่านโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลระดับชาติของกรมประชาสัมพันธ์ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ไทยพีบีเอส) และสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก โดยให้ใช้ความถี่วิทยุที่ได้รับอนุญาตสำหรับการทดสอบ เป็นระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. 2563 เป็นต้นไป หรือ ถ้าสามารถกลับมาดำเนินการสอนได้ตามปกติก็ให้หยุดทดลองออกอากาศ

ส่วนการเรียงช่องนั้น ที่ประชุมให้สำนักงาน กสทช.ไปดำเนินการศึกษาโดยมอบหลักการว่าการเรียงช่องทั้ง 17 ช่องเรียงลำดับกันไปเพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้ารับชมช่องทีวีดิจิตอลเพื่อการศึกษาของเด็กนักเรียน เยาวชน และนักศึกษา

“กสทช. เห็นถึงความสำคัญของการศึกษา ซึ่งการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการเรียนการสอนตามปกติ รัฐบาลจำเป็นต้องให้เด็กนักเรียน นักศึกษา หยุดอยู่บ้านเพื่อหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส และป้องกันความเสี่ยงจากการรวมกลุ่มของคนจำนวนมาก ดังนั้น เพื่อให้กระทรวงศึกษาสามารถจัดการเรียนการสอนเพื่อรองรับการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 ในวันที่ 1 ก.ค. 2563”

 

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/it/772005

เปิดอ่าน 403 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook