วันศุกร์ 22 ตุลาคม 2564
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > สอบครูผู้ช่วยสกัดทุจริตยาก นักวิชาการชี้ปัญหาอยู่ที่ ‘คน’

สอบครูผู้ช่วยสกัดทุจริตยาก นักวิชาการชี้ปัญหาอยู่ที่ ‘คน’

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 1 พฤษภาคม 2563 เปิดอ่าน 341 ครั้ง

สอบครูผู้ช่วย – นายอดิศร เนาวนนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา (มรภ.นม.) เปิดเผยกรณีที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) มีมติเห็นชอบร่างหลักเกณฑ์การสอบแข่งขัน เพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วยทั่วไป สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปี 2563 โดยปรับวิธีการสอบภาค ก มาใช้แนวทางการสอบของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ซึ่งมติดังกล่าวได้มอบหมายให้ส่วนราชการ หรือ สพฐ.ดำเนินการออกข้อสอบเอง ทำให้กังวลว่าการหากส่วนกลางออกข้อสอบ จะเกิดเหตุทุจริต หรือข้อสอบรั่วเหมือนปี 2555 ว่า คิดว่าการสอบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการจัดสอบจากส่วนกลางโดย สพฐ.หรือการจัดสอบโดยกระจายอำนาจให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) เป็นผู้ดำเนินการ ไม่สามารถป้องกันการทุจริตได้ทุกประเภท

“ข้อดีของการให้ กศจ.จัดสอบ เป็นการกระจายอำนาจให้พื้นที่ ที่ต้องการครูให้ตรงกับความต้องการของโรงเรียน ข้อเสียคือทุจริตค่อนข้างมาก แต่เมื่อมีข้อสอบรั่ว ข้อสอบจะรั่วเฉพาะจุด และถ้าส่วนกลางออกข้อสอบ ข้อดีคือ ข้อสอบจะได้มาตรฐาน ข้อเสียคือถ้ามีการทุจริตเกิดขึ้น จะส่งผลกระทบค่อนข้างแรง” นายอดิศร กล่าว

นายอดิศรกล่าวต่อว่า เชื่อว่าที่ สพฐ.เป็นผู้ออกข้อสอบเอง เพราะไม่มีความเชื่อมั่นในการดำเนินงานของ กศจ.ไม่ว่าจะเป็นการออกข้อสอบ การบริหารจัดการด้านต่างๆ ของแต่ละจังหวัด เริ่มเกิดปัญหาทุจริตขึ้น ซึ่ง สพฐ.มองว่าในแง่ของการบริหารไม่มีมาตรฐาน ไม่เป็นไปตามแนวทางของ ก.พ.หากปล่อยให้ต่างคนต่างทำ จะไม่สอดรับกับมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ต้องการให้การสอบเข้ารับราชการต่างๆ ให้ใช้มาตรฐานเดียวกันกับ ก.พ.

“วัตถุประสงค์ของการสอบบที่สำคัญคือ ต้องการคนดี คนเก่ง เข้ามาเป็นครู การผลิตครูจากสถาบันครู สามารถกรองคนได้ระดับหนึ่ง แต่เมื่อมีตัวเลือกจำนวนมาก จำเป็นต้องกรองคนเข้าสู่ระบบ ซึ่งการสอบโดยส่วนกลางจะมีมาตรฐาน ทำให้ได้คนดี คนเก่ง ดีกว่าส่วนภูมิภาคที่จัดสอบเอง จุดสำคัญที่สุดคือความยุติธรรม หรือการทำให้เกิดทุจริตน้อยที่สุด การสอบแบบไหนก็แก้ไขการทุจริตไม่ได้ เพราะอยู่ที่ตัวคน แต่อยากฝากให้เตรียมตัวเรื่องมาตรฐานข้อสอบ โดยเฉพาะ ภาค ค ให้แถลงตัวชี้วัดให้ชัดเจนว่าจะสอบอะไรบ้าง และอยากให้คนที่ออกข้อสอบ นอกจากจะออกข้อสอบอย่างเป็นกลาง และเป็นธรรมแล้ว จะต้องเป็นคนที่เข้าใจในบริบทของความเป็นครูด้วย” นายอดิศร กล่าว

ด้าน น.ท.สุมิตร สุวรรณ รองคณบดีฝ่ายบริหารคณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) วิทยาเขตกำแพงแสน กล่าวว่า ไม่กังวลว่าส่วนกลาง หรือพื้นที่เป็นผู้ออกข้อสอบ แต่ที่กังวลคือความซื่อสัตย์ สุจริต การไม่เปิดเผยข้อสอบเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เรื่องนี้ต้องทำด้วยความระมัดระวัง รอบคอบ และมีกระบวนการตรวจสอบขั้นตอนการออกข้อสอบ การจำหน่ายจ่ายแจกข้อสอบให้ดี และหากมีข้อสอบรั่ว หรือมีการทุจริต ต้องมีการลงโทษสูงสุด คือไล่ออกจากราชการ หรือติดคุก และถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย เพราะที่ผ่านมา จะเห็นว่ามีข่าวกระทำความผิด และถูกย้ายไปทำงานพื้นที่อื่นเท่านั้น

“ไม่ว่าจะส่วนกลาง หรือระดับจังหวัด จะเป็นผู้ออกข้อสอบ มีโอกาสที่ข้อสอบจะรั่วไหลทุกที่ เพราะเรื่องนี้อยู่ที่คน ถ้าคนไม่ซื่อสัตย์สุจริต จะไม่มีการทุจริตเกิดขึ้น ต้องแก้ที่จิตสำนึกของคน ว่าถ้าอยากได้คนดี มีความสามารถ จะต้องมีบทลงโทษที่เข้มงวดหากพบคนกระทำความผิด” น.ท.สุมิตร กล่าว

 

 

ที่มา https://www.matichon.co.th/education/news_2158276

เปิดอ่าน 341 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook